Có nên tập trung vào từ khóa không có lượng tìm kiếm?

“Chúng ta có nên sử dụng từ khóa ngay cả khi chúng không có dữ liệu về khối lượng tìm kiếm hoặc độ khó cạnh tranh không?”. Câu trả lời là “Có”. Bạn nên tập trung vào các từ khóa không có lượng tìm kiếm nếu nó liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau lý giải vấn đề này nhé!

Bạn đang xây dựng cấu trúc trang web

Trên các trang thương mại điện tử và trang web với mục đích xây dựng thương hiệu, số lượng trang và nội dung cốt lõi thường bị hạn chế.

Bạn có thể sử dụng những từ khóa không có lượng tìm kiếm cũng như các thực thể để tạo nội dung liên quan đến những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang làm. Nội dung này giúp các công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng biết doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh gì và trang nào cung cấp các giải pháp đó cho họ. 

Khi bạn đề cập một sản phẩm hay dịch vụ, bạn có thể dẫn nguồn trang chuyển đổi bằng một liên kết nội bộ. Đây là cách vừa xây dựng cấu trúc trang web cho SEO vừa giúp khách truy cập trang web cùng một lúc.

Và nếu trang nhận được các liên kết ngược (backlink) từ những nguồn chất lượng, nó có thể thúc đẩy các trang khác của bạn tăng điểm SEO.

Tips dành cho bạn: Một công cụ chỉ rằng từ khóa đó không có lượng tìm kiếm không có nghĩa là không có người tìm kiếm từ khóa đó. 

Nếu bạn tạo nên trải nghiệm chất lượng, trang web của bạn có thể trở thành trang được trích dẫn khi những người khác tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm.

>>> Đọc thêm bài viết “Cách nghiên cứu từ khóa SEO cho người mới bắt đầu

Bởi vì khách hàng có câu hỏi

Công cụ SEO không biết những gì khách hàng của bạn đang thực sự hỏi. Nó chỉ có thể đưa ra các biến thể của câu hỏi cũng như giả định về số lượng người đang tìm kiếm. 

Bạn hãy thử trò chuyện cùng nhóm hỗ trợ khách hàng để tìm hiểu thêm về những câu hỏi mà khách hàng thực sự quan tâm. Nếu những câu hỏi này trùng khớp với câu hỏi hoặc cụm từ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm SEO thì điều đó có nghĩa là thực tế có một lượng tìm kiếm của khách hàng liên quan đến vấn đề này. Và đó có thể là một lượng tìm kiếm mang ý định cao.

Một từ khóa có ý định cao với 100 lượt tìm kiếm hàng tháng có thể mang lại nhiều doanh thu hơn so với một cụm từ có ý định thấp với 10.000 lượt tìm kiếm, vì người đó sắp tiến đến quyết định mua trong hành trình mua hàng.

Một lựa chọn khác là tạo bài đăng blog dành riêng cho chủ đề này. Nếu có phần hướng dẫn, hãy thử thêm video và chuyển đến YouTube hay Google Video.

Ngoài ra, nếu điều mà mọi người đang hỏi có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy xem xét thêm phần mô tả vào trang sản phẩm hoặc dịch vụ vì điều đó có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Hoặc bạn cũng có thể thêm vào phần Câu hỏi thường gặp của trang web.

Bằng cách trả lời các câu hỏi này cho những người đang cân nhắc mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn, bạn có thể cho họ biết rằng họ đã ở đúng nơi. Điều này cũng làm giảm khối lượng công việc của bộ phận hỗ trợ khách hàng vì họ không cần trả lời cùng một nội dung nhiều lần.

Remarketing rẻ hơn so với mua lại

Nếu bạn có thể thu hút khách hàng thông qua SEO, bạn có thể gắn thẻ họ bằng remarketing pixel (pixel tiếp thị lại). Thay vì đặt giá thầu cho các từ khóa mà bạn cần một ngân sách khổng lồ để thực hiện, bạn có thể gắn thẻ khách hàng đó ở vị trí cao hơn trong hành trình mua hàng và mang họ quay lại với số tiền bỏ ra thấp nhất.

Bạn cung cấp giải pháp cho họ thông qua phần nội dung chứ không phải chiêu trò chèo kéo. Vì vậy, nếu làm tốt, bạn sẽ có được lòng tin của họ. Giờ đây, khi quảng cáo tiếp thị lại của bạn hiển thị cho họ, thì bạn đã xây dựng được uy tín và lòng tin từ họ, đồng thời có thể giữ họ quay lại các bài đăng có liên quan hơn hoặc chuyển đổi trực tiếp.

Nội dung của bạn có thể hiển thị ở đâu?

Ngay cả khi câu hỏi hoặc cụm từ đuôi dài không có lượng tìm kiếm, hãy thử nhập cụm từ có lượng tìm kiếm ít hơn vào công cụ tìm kiếm ở chế độ ẩn danh. Bạn có thể thấy câu hỏi thực sự xuất hiện trong những phần sau:

  • Mọi người cũng hỏi
  • Tìm kiếm liên quan
  • Video
  • Knowledge panel
  • Khác

Nếu tiêu đề hoặc câu trả lời giống với chủ đề của bạn, thì bạn có thể tạo nội dung tương tự nhưng ở góc nhìn khác để mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và phù hợp hơn. Mặc dù cụm từ của bạn không có lượng tìm kiếm, nhưng nó lại hiển thị cho cụm từ khác có 20.000 lượt tìm kiếm hàng tháng.

Nghiên cứu những nội dung cần thiết nhưng còn thiếu để tìm kiếm những chủ đề phù hợp và viết về nó. Nếu các trang hàng đầu hiện tại có câu trả lời tuyệt vời, nhưng lại không được sắp xếp hợp lý, thì với nội dung trên trang web của mình bạn nên đưa ra câu trả lời trước rồi sau đó cung cấp thêm giải pháp.

Các từ khóa không có lượng tìm kiếm đáng để đầu tư về thời gian, nhưng điều này chỉ đúng khi chúng có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Chúng có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng, mang lại lưu lượng truy cập mà các công cụ SEO không tính đến.

Nếu bạn đang cần tư vấn về dịch vụ xây dựng và phát triển website, SEO website, xây dựng hình ảnh cho thương hiệu, viết bài PR,… đừng ngần ngại liên hệ DIMI Digital để được hỗ trợ đưa ra giải pháp tối ưu nhất nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com

cách viết content Facebook thu hútGen Z sử dụng mạng xã hội thế nào?