Content Marketing là gì? Các loại Content Marketing phổ biến

Bạn luôn được rỉ tai rằng “Content is King”, nhưng bạn có hiểu tại sao lại như vậy? Trong bài viết này, DIMI Digital sẽ giúp bạn hiểu rõ:

  • Content Marketing là gì?
  • Các loại Content Marketing phổ biến gồm những loại nào?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu…

Content Marketing là gì?

Theo Wikipedia, Content Marketing (hay tiếp thị nội dung) là một thuật ngữ bao gồm tất cả dạng thức marketing liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung. 

Mục đích của content marketing là tạo ra mối quan hệ tin cậy và lâu dài giữa khách hàng và thương hiệu, từ đó tăng tính tương tác, doanh số và xây dựng thương hiệu của công ty. Content Marketing không chỉ tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty mà còn tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng thông qua nội dung có giá trị.

Và, để tạo ra nội dung sáng tạo, thu hút khách hàng tiềm năng là một vấn đề không dễ dàng, ngay cả với những người lão làng nhất.

Content Marketing bao gồm những loại nào?

Content Marketing không đơn giản chỉ là con chữ; các hình thức nội dung có thể bao gồm blog, video, bài viết, infographics, hướng dẫn, sách điện tử, và nhiều hình thức khác.

Mỗi thể loại Content Marketing sẽ được thực hiện theo những cách thức khác nhau để phù hợp với từng nền tảng chia sẻ. Nếu muốn viết bài đăng trên các nền tảng social media như Facebook, Instagram, Zalo, bạn cần kết hợp giữa hình ảnh và nội dung.

Đối với dạng bài đăng trên website, bạn cần tìm hiểu thêm kiến thức về SEO để chuẩn hóa bài viết nhằm tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, nếu muốn tạo nội dung cho Email Marketing, bạn cần chuẩn bị kịch bản từ lúc người đọc đăng ký nhận tin, gửi bài viết mỗi tuần đến lúc tung sản phẩm/dịch vụ và kêu gọi họ sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về từng loại Content Marketing phổ biến hiện nay, chúng ta hãy đi phân tích chi tiết ở phần tiếp theo nhé!

Social Posts – Bài đăng trên các trang mạng xã hội

Đây là dạng nội dung đăng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, Zalo,… nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc chia sẻ kiến thức với mục tiêu cuối cùng là có độc giả, có khách hàng tiềm năng tương lai.

Với dạng nội dung này, bạn cần chú ý đến tần suất đăng bài. Càng đều đặn, càng kiên trì thì bạn sẽ giành được tâm trí của khách hàng mục tiêu. Điều kiện lý tưởng nhất để đăng tải nội dung trên mạng xã hội là mỗi ngày một post. 

Để đạt hiệu quả cao với dạng nội dung này, các bài viết nên dao động khoảng 200 – 300 từ kèm với hình ảnh được thiết kế bắt mắt hoặc đăng tải nội dung Reels/Video, chiếm 70% trên tổng số lượng bài của tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể viết những bài dài khoảng 500 – 800 từ về một chủ đề được nhiều người đọc quan tâm, đồng thời cũng thuộc thế mạnh của bạn nhằm chia sẻ kiến thức hữu ích cho họ. Tuy nhiên, những bài dài thế này không nên chiếm quá nhiều trong tổng lượng bài hàng tháng.

Bài đăng trên Website

Nếu Social Post tập trung vào những nội dung ngắn thì bài đăng tải trên website yêu cầu tính chuyên sâu và dài hơn. Các bài đăng tải website có thể là bài giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, bài chia sẻ kiến thức chuyên sâu,… Tùy vào nội dung cần truyền đạt, nó có thể dao động 1.000 – 3.000 từ.

Nếu đăng bài ở mục tin tức hoặc mục blog của website thì độ dài phổ biến là 1.000 – 1.500 từ. Còn đối với dạng Long Form (bài viết dài cùng dung lượng nội dung lớn) yêu cầu kiến thức chuyên sâu hơn thì số từ có thể rơi vào 1.500 – 3.000 từ.

So với tần suất đăng bài liên tục trên các nền tảng social media thì bài đăng trên website chỉ cần đăng đều đặn 2 lần/tuần.

Lưu ý, bạn cần phải duy trì tính đều đặn khi đăng bài để đảm bảo Google biết trang web của bạn còn hoạt động và index khi có bài viết mới. Thêm vào đó, bài viết của bạn cần đảm bảo yếu tố SEO để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, từ đó nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, giúp người đọc tìm thấy trang web của bạn dễ hơn. 

Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào phần kỹ thuật mà đánh mất giá trị nội dung. Thông tin hữu ích cho người dùng luôn là tiêu chí hàng đầu khi sản xuất nội dung.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Calendar để thiết lập lịch đăng bài cố định. Điều này không chỉ tạo thói quen “chăm” sản xuất nội dung cho bạn mà còn tạo thói quen cho người đọc cũng như thể hiện tính chuyên nghiệp trong quá trình truyền tải nội dung.

Hơn nữa, bạn cũng nên cài đặt thêm hệ thống email marketing để mỗi khi đăng bài mới lên website thì email cũng sẽ tự động gửi bài mới này đến những người đăng ký nhận tin từ bạn.

Loại Content Marketing phổ biến – Nội dung cho Email Marketing

Email Marketing là hình thức tiếp thị nội dung vô cùng hiệu quả cho cá nhân và doanh nghiệp. Ưu điểm của dạng nội dung này là tính tiếp cận tốt (bạn có thể gửi cùng lúc đến nhiều khách hàng), theo dõi hiệu quả chiến dịch dễ dàng (biết được tỷ lệ mở email trên tổng số email được gửi đi, tỷ lệ nhấp vào truy cập đường dẫn mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp),…

Để đạt hiệu quả cao với loại nội dung này, bạn cần một danh sách email chất lượng, nơi cung cấp dịch vụ gửi email tốt và lên kịch bản trước từ lúc khách hàng đăng ký nhận tin đến lúc quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Ví dụ: bạn có một sự kiện hội thảo du học Mỹ, và bạn gửi email cho tệp khách hàng có sẵn để giới thiệu sự kiện này. Sau khi họ đọc mail, họ nhấn vào đường dẫn đăng ký và điền các thông tin cá nhân vào.

Hệ thống email sẽ tự động gửi đến họ thông tin xác nhận đăng ký kèm các nội dung chi tiết về sự kiện.

Khi gần đến ngày diễn ra sự kiện, họ lại nhận thêm một email chia sẻ thông tin về buổi hội thảo kèm đường dẫn tham gia (nếu tổ chức online) hoặc bản đồ địa điểm (nếu tổ chức offline). Sau khi kết thúc sự kiện, họ lại nhận một email cảm ơn.

Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị sẵn tất cả các nội dung và sau đó cài đặt vào hệ thống email để đến đúng ngày email sẽ gửi đến người đọc.

Chú ý, nội dung email không nên quá dài (khoảng 500 từ), và có tiêu đề hấp dẫn để thu hút người đọc mở mail. 

Dạng nội dung Video

Video là một dạng nội dung của Content Marketing, nhưng được thể hiện dưới dạng hình ảnh, âm thanh. Và hiện nay, xu hướng xem video, đặc biệt là video ngắn đang ngày càng phổ biến, điển hình là sự lên ngôi của những người làm nội dung trên Tiktok hay Facebook cũng “ưu ái” hình thức nội dung Reels hơn.

Do đó, nếu bạn tập trung vào dạng nội dung này cũng là một lợi thế để có được khách hàng tiềm năng.

Video có thể xuất hiện trên các nền tảng như Tiktok (thời lượng ngắn), YouTube (thời lượng dài), Facebook Watch/Facebook Reels (thời lượng ngắn),… tùy vào từng nền tảng sẽ có nội dung phù hợp.

Kịch bản video thường có các nội dung chính sau: bối cảnh (đường phố, phòng làm việc, nhà ở,…), nhân vật (nam, nữ, độ tuổi,…), lời thoại nhân vật, lời dẫn, phân cảnh.

Khi làm dạng nội dung này, bạn cần ước lượng độ dài của video, có thể 15 giây, vài phút, hoặc 1 tiếng để từ đó viết kịch bản chi tiết hơn. Sau khi có kịch bản, bạn chỉ cần dựa vào đó để tiến hành quay video và làm công tác hậu kỳ theo đúng tiến độ đề ra.

Loại Content Marketing phổ biến – Dạng nội dung Ebook

Ebook thường có nội dung chuyên sâu, đòi hỏi bạn phải đứng dưới góc độ chuyên gia để chia sẻ. Dạng nội dung này sẽ rất có lợi trong việc tạo phễu Marketing, thu thập được tệp khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Ví dụ, liên quan đến lĩnh vực du học, bạn có thể lựa chọn Ebook chia sẻ “Tất tần tật những điều bạn cần biết khi chọn trường, chọn ngành du học Mỹ”.

Độ dài cho một Ebook dao động khoảng 10.000 – 15.000 từ, và bạn có thể sử dụng các phần mềm như Canva để thiết kế Ebook trông thật chuyên nghiệp, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Bạn có thể dành tặng Ebook miễn phí cho những khách hàng đăng ký nhận trên website. Đây là một cách hay để bạn thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Sau khi thu thập được email của khách hàng, bạn sẽ tiến hành đưa vào hệ thống email marketing để chăm sóc theo tệp nội dung riêng liên quan.

DIMI Digital hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về Content Marketing và biết thêm những dạng Content Marketing phổ biến. Muốn viết được nội dung thu hút, không còn cách nào khác ngoài luyện tập. Hãy kiên trì viết đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ của mình. Chúc bạn thành công!

hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới