Làm thế nào để chọn nền tảng viết blog tốt nhất – So sánh 12 website viết blog 2022

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nền tảng viết blog tốt nhất? Sự hoang mang và choáng ngợp là những điều mà bạn có thể gặp phải bởi việc có quá nhiều sự lựa chọn trong quá trình tìm kiếm của mình. Quan trọng hơn hết, bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian tìm kiếm để đảm bảo rằng bạn không chọn nhầm trang blog, nhưng liệu bạn có đủ thời gian để làm điều đó chưa? 

Vậy, làm thế nào để bạn chọn được một trang blog mà mình mong muốn ?

Đừng lo lắng – bạn đang ở đúng nơi rồi đó! Trong bài viết này gợi ý cho bạn những nền tảng viết blog tốt nhất cho chính bản thân mình. 

Bạn nên sử dụng trang blog nào? Làm thế nào để quyết định 

Có rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải xem xét trước khi đưa ra quyết định của mình. Điều quan trọng là phải chọn đúng nền tảng phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn, chứ không chỉ là những nền tảng mà người khác cho là tốt nhất. 

Vậy, bạn tìm kiếm điều gì? Làm thế nào để bạn chọn được những nơi tốt nhất để viết blog? 

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét: 

 • Dễ sử dụng: Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn tìm kiếm một nền tảng dễ thiết lập, dễ dàng làm quen và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào. 
 • Tùy chọn kiếm tiền: Nền tảng blog nào là tốt nhất để kiếm tiền? Nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog của mình, bạn cần một blog cung cấp khả năng tùy chỉnh, hỗ trợ truy cập cho phần mềm thứ ba và cho phép bạn tạo quảng cáo của riêng mình để nhận thu nhập. 
 • Khả năng mở rộng: Một yếu tố quan trọng khác bạn cần xem xét là liệu nền tảng bạn đã chọn có đủ linh hoạt để giúp bạn mở rộng blog và thêm nhiều tính năng hơn khi bạn phát triển hay không. 

Giá cả: Khi bạn mới bắt đầu tạo blog, chi phí là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Vẫn có những nền tảng miễn phí để bạn xem xét, nhưng bạn có thể trả tiền để nhận được những sự lựa chọn tốt hơn. 

Chuyển sang một trang blog mới có thể là một việc rất khó khăn. Vì vậy bạn phải đưa ra quyết định đúng đắn ngay từ đầu.

Đó là những cách giúp bạn biết chọn nền tảng viết blog ra sao, phần dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê và phân tích các trang web viết blog tốt nhất để bạn có thể lựa chọn. 

 1. WordPress.org – Nền tảng tự lưu trữ tuyệt vời dành cho những ai muốn toàn quyền kiểm soát  
 2. Web.com – Nền tảng tạo trang web dễ dàng nhất với giá cả rất phải chăng 
 3. Constant Contact – Một nền tảng tạo blog và tạo trang web miễn phí và dễ dàng cho người mới bắt đầu 
 4. WordPress.com – Một trang blog miễn phí hoàn hảo cho những ai muốn thử nghiệm mọi thứ 
 5. Gator Website Builder – Một nền tảng viết blog tốt cho những người không muốn quản lý trang web rắc rối 
 6. Medium – Một trong những nền tảng miễn phí tốt nhất dành cho những nhà văn không cần được chi trả hoặc muốn tùy chỉnh 
 7. Blogger – Nền tảng viết blog đơn giản cho những người chỉ muốn bắt đầu một blog cơ bản 
 8. Tumblr – Nền tảng blog vi mô dành cho các blogger đang nhắm mục tiêu đến khán giả trẻ 
 9. Squarespace – Một trình tạo trang web đơn giản dành cho những người viết blog thích cách tiếp cận thực tế 
 10. Ghost – Một nền tảng viết blog dựa trên JavaScript dành cho các nhà văn thích mày mò các trang web của họ 
 11. Weebly – Một công cụ xây dựng trang web Thương mại điện tử dành cho những người muốn có một blog được thiết kế chuyên nghiệp đi cùng với cửa hàng của họ

1.WordPress.org

Là một nền tảng tự lưu trữ và là hệ thống quản lý nội dung (CMS) đứng đầu trong danh sách các trang blog ngày hôm nay với rất nhiều lí do. Kể từ khi được tạo ra vào năm 2003, WordPress đã chiếm 33,4% sức mạnh của Internet! WordPress được sử dụng bởi các thương hiệu lớn như BBC, Wired, Time Magazine, Beyonce, Jay-Z, Rolling Stones, Đại học Harvard và New York Post. 

WordPress rất phổ biến vì nó là mã nguồn mở, miễn phí 100% cũng như dễ sử dụng. Nó cũng có thể tùy chỉnh cao, nhanh chóng và tốt cho SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). 

Bạn băn khoăn liệu WordPress có phải là nền tảng blog tốt nhất dành cho bạn? Hãy nói thêm một chút về ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress cho nền tảng blog của bạn. 

Ưu điểm 

 • Nó rất dễ cài đặt. 
 • Bạn có toàn quyền kiểm soát việc tùy chỉnh các tính năng của trang web bằng các tùy chọn thiết kế khác nhau của chúng. 
 • Bạn có thể phát triển blog của mình bằng cách thêm các tính năng như gói thành viên trả phí, thêm diễn đàn hoặc thậm chí cửa hàng trực tuyến. Điều này làm cho WordPress.org trở thành nền tảng blog tốt nhất để kiếm tiền. 
 • Có hàng ngàn chủ đề cao cấp và miễn phí sẵn có giúp bạn tạo một blog chuyên nghiệp mà không cần người thiết kế. 
 • Có hơn 54.000 plugin sẵn có giúp bạn tùy chỉnh blog của mình. Bạn có thể sử dụng các plugin để thêm nhiều tính năng bao gồm thư viện, biểu mẫu liên hệ, Google Analytics hoặc cung cấp blog của bạn bằng các ngôn ngữ khác nhau. 
 • WordPress.org 100% thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp bạn dễ dàng xếp hạng các bài đăng trên blog của mình trên Google với tính năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), đặc biệt nếu bạn sử dụng một số plugin SEO tốt nhất cho WordPress. 

Nhược điểm 

 • Tùy chỉnh cơ bản rất dễ dàng, nhưng nếu bạn muốn thêm các tùy chỉnh phức tạp hơn, có thể có một chút đường học tập. 
 • Vì nó tự lưu trữ nên bạn sẽ cần phải chịu trách nhiệm về việc lưu trữ và bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào có thể phát sinh, trừ khi bạn nhận được dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý. 

Ai nên sử dụng WordPress.org? 

WordPress là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai và tất cả những ai muốn bắt đầu một blog. Đối với những người hỏi “WordPress có thực sự liên quan hay không?”. Câu trả lời là có, bây giờ nó phù hợp hơn bao giờ hết. 

Sẽ không thành vấn đề cho dù bạn là người mới bắt đầu với tư cách là một blogger hay bạn đã là một blogger có kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể tạo, thiết kế và tùy chỉnh blog về bất kỳ chủ đề nào bạn muốn. Cho dù bạn là blogger thực phẩm, blogger công nghệ hay chỉ đang muốn kiếm tiền trực tuyến, WordPress vẫn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Giá WordPress.org 

Phần mềm WordPress miễn phí, nhưng bạn vẫn cần có tên miền và gói lưu trữ web. Chúng có thể bắt đầu từ khoảng 7,99 $ mỗi tháng cho dịch vụ lưu trữ và 14,99 $ mỗi năm cho một tên miền. 

2.Web.com 

Web.com là một trong những nền tảng xây dựng trang web đầu tiên và phổ biến nhất trên thị trường. Từ năm 1999, 3 triệu khách hàng đã sử dụng Web.com để xây dựng web. 

Bạn không cần kiến thức kỹ thuật để tạo ra 1 trang blog bởi Web.com đã cung cấp trình tạo kéo (drag) và thả (drop) siêu dễ từ nền tảng này. Ngoài ra, Web.com cung cấp các gói rất giá cả phải chăng làm việc với mọi ngân sách. 

Ưu điểm 

 • Trình tạo trang web kéo (drag) và thả (drop) thân thiện với người dùng để tạo ra nhiều bố cục.
 • Khả năng thêm các tính năng như phòng trưng bày ảnh, video, biểu mẫu liên hệ (contact forms), nút chia sẻ xã hội, và nhiều hơn nữa.
 • Các mẫu trang web được thiết kế chuyên nghiệp Bạn có thể tùy chỉnh bằng cách chỉ và nhấp vào.
 • Công cụ thương mại điện tử để thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn 
 • Truy cập vào trò chuyện không giới hạn và hỗ trợ điện thoại. 
 • Đi kèm với một tên miền miễn phí, địa chỉ email doanh nghiệp, phân tích trang web và các công cụ mạnh mẽ khác.

Nhược điểm 

 • Chức năng viết blog không mạnh như các nền tảng khác như WordPress.org 
 • Kế hoạch thương mại điện tử giới hạn bạn đến 50 sản phẩm 
 • Chuyển sang một nền tảng khác khá là khó khăn từ khi Web.com là một nhà xây dựng trang web độc quyền 

Ai nên sử dụng web.com? 

Web.com là tốt nhất cho người mới bắt đầu muốn bắt đầu một blog đơn giản với giá cả phải chăng. Bạn không cần phải am hiểu về công nghệ để sử dụng trình tạo trang web này. Bạn chỉ cần chọn một tên miền sau đó kéo và thả thiết kế blog của bạn. 

Web.com đi kèm với tất cả các tính năng cơ bản bạn cần nhưng chức năng viết blog bị hạn chế so với một số nền tảng khác. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo một blog mạnh mẽ hơn, bạn có thể sử dụng WordPress.org. 

Web.com có giá bao nhiêu? 

Người mới bắt đầu tạo lập trang web chỉ từ 1,95 $ mỗi tháng! 

Bạn cũng có thể nâng cấp kế hoạch tiếp thị để có được các tính năng SEO mạnh mẽ hơn bắt đầu từ 2,95 $ mỗi tháng. Và nếu bạn muốn thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của mình, gói thương mại điện tử bắt đầu ở mức 3,95 $ mỗi tháng. 

3. Constant Contact 

Constant Contact là một trong những dịch vụ tiếp thị email tốt nhất nhờ vào nền tảng đáng tin cậy, thân thiện với người dùng và hỗ trợ khách hàng đẳng cấp thế giới. Sau khi nghe từ rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ, đội ngũ sáng lập của Constant Contact đã quyết định khởi động nền tảng blog của riêng họ. Mục tiêu là giúp khách hàng nhanh chóng và dễ dàng tạo một trang web chuyên nghiệp, ngay cả khi không có bất kỳ kinh nghiệm mã hóa hay kinh nghiệm thiết kế nào. 

Bạn có thể bắt đầu với trình tạo trang web của Constant Contact miễn phí. Trình tạo trang web này được cung cấp bởi trí thông minh nhân tạo, vì vậy bạn có thể nhanh chóng xây dựng một trang web cho bạn trong vài phút.  

Ưu điểm 

 • Không giống như các nhà xây dựng trang web khác, bạn có thể bắt đầu với Constant Contact miễn phí! 
 •  A.I. được cung cấp để bạn có thể xây dựng blog của mình trong vòng vài phút. 
 • Họ có một thư viện miễn phí gồm 550.000 hình ảnh để bạn lựa chọn. 
 • Tất cả templates của họ là thân thiện với thiết bị di động. 
 • Bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ hoặc bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào khác. 
 • Họ có hỗ trợ 24/7 qua email, điện thoại hoặc trò chuyện trực tiếp. 
 • Bạn có thể dễ dàng thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của mình với người xây dựng thương mại điện tử của họ. 
 • Để mở khóa các tính năng nâng cao hơn, các gói giá cả phải chăng của họ bắt đầu ở mức 10 $. 

Nhược điểm 

Không có ứng dụng của bên thứ ba nào được phép, vì vậy trình xây dựng trang web của Constant Contact là tốt nhất cho các trang web và blog kinh doanh đơn giản. 

Ai nên sử dụng Constant Contact? 

Công cụ xây dựng trang web Constant Contact là tốt nhất cho các chủ doanh nghiệp nhỏ muốn nhanh chóng tạo ra một blog đẹp mà không gặp rắc rối. 

Bởi vì có sử dụng A.I Builder nên Constant Contact sẽ dễ dàng cho người mới bắt đầu tạo một trang web chuyên nghiệp trong vài phút. 

Nhưng bởi vì sự tối ưu ấy, Constant Contact không hỗ trợ bất kỳ ứng dụng hoặc plugin nào của bên thứ ba giúp tùy chỉnh trong một giới hạn nhỏ nhất định. 

Chi phí Constant Contact là bao nhiêu? 

Nó hoàn toàn miễn phí để bắt đầu sử dụng! 

Nếu bạn muốn có được một tên miền tùy chỉnh (như www.example.com) và xóa bất kỳ quảng cáo nào, bạn có thể đầu tư vào kế hoạch khởi động của họ có giá 10 $. Khi so sánh với các nhà xây dựng trang web khác, Constant Contact là rẻ nhất trong danh sách.

4. WordPress.com

Nói một cách rõ ràng thì WordPress.com và WordPress.org là hai nền tảng blog khác nhau. Như đã nói về WordPress.org ở trên thì ở nền tảng viết blog này bạn cần có tên miền và dịch vụ lưu trữ của riêng mình. Nhưng WordPress.com lại là một dịch vụ lưu trữ blog. 

Trong bài viết sau, DIMI Digital sẽ gửi đến bạn bài so sánh chi tiết hơn. 

WordPress.com được thành lập vào năm 2004 và thuộc sở hữu của Automattic, cùng một công ty đứng sau WordPress.org.

Với WordPress.com, bạn có thể tạo một blog WordPress cơ bản và hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng không phải lo lắng về mặt kỹ thuật của việc lưu trữ blog của mình bởi WordPress.com sẽ đảm nhiệm tốt công việc này.

Nếu muốn mở khóa nhiều tính năng hơn, bạn sẽ phải sử dụng gói cao cấp (Gói Premium). Khi sử dụng gói tính phí này, bạn có thể xóa quảng cáo khi dùng WordPress, có được miền của riêng mình và có quyền truy cập vào một số chủ đề và plugin cao cấp của họ.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào
 • Bắt đầu miễn phí
 • Có nhóm hỗ trợ xử lý các vấn đề kỹ thuật

Nhược điểm

 • Gói miễn phí của nền tảng này có quảng cáo, vì vậy bạn sẽ phải đăng ký gói cao cấp của họ nếu bạn muốn trang web của mình trông chuyên nghiệp.
 • Bạn sẽ không có quyền truy cập vào các plugin và chủ đề cao cấp nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí.

Ai nên sử dụng WordPress.com?

WordPress.com có ​​thể là một sự lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu viết blog, những ai muốn thử một số tính năng của WordPress mà không cần phải chi bất kỳ khoản tiền nào cho tên miền và lưu trữ.

Khi blog của bạn bắt đầu phát triển, bạn có thể chuyển sang WordPress.org và tận hưởng sự tự do hoàn toàn một cách rất đơn giản. 

WordPress.com có ​​giá bao nhiêu?

WordPress.com là miễn phí, miễn là bạn thấy hài lòng với các quảng cáo và thiếu các tùy chọn có sẵn cho các chủ đề và plugin.

Nếu bạn muốn chuyển sang phiên bản cao cấp, bạn sẽ phải trả 4 $ cho Gói cá nhân, 8 $ mỗi tháng cho Gói đặc biệt và 25 $ mỗi tháng cho Gói kinh doanh.

5. Gator Website Builder

Gator Website Builder là một nền tảng blog được tạo ra bởi HostGator, một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lớn nhất trên thế giới. Trình tạo trang web của họ rất dễ sử dụng, điều này làm cho nó trở nên tuyệt vời đối với những người viết blog lần đầu tiên. Gator Website Builder có một trình tạo kéo (drag) và thả (drop) tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tạo bất kỳ loại blog hoặc trang web nào bạn thích.

Gator không có gói miễn phí, nhưng họ bù đắp bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí, chứng chỉ SSL miễn phí và tên miền chỉ với 3,84 $ mỗi tháng.

Ưu điểm

 • Dễ dàng thiết lập với trình tạo kéo (drag) và thả (drop) của họ
 • Tất cả quản lý phía máy chủ và khắc phục sự cố do HostGator xử lý
 • Lưu trữ miễn phí, tên miền và có chứng chỉ SSL

Nhược điểm

 • Số lượng ứng dụng hạn chế
 • Không có tài khoản miễn phí

Ai Nên Sử dụng Trình tạo Trang web Gator?

Gator Website Builder là một lựa chọn tuyệt vời cho những người viết blog lần đầu tiên không muốn phải suy nghĩ nhiều đến các vấn đề về lưu trữ hoặc quản lý trang web. Nền tảng này có giao diện người dùng tuyệt vời giúp dễ dàng và thuận tiện cho các blogger, nhất là những người chỉ muốn viết mà không cần lo lắng về bất cứ điều gì khác.

HostGator có một nhóm hỗ trợ xuất sắc làm việc 24/7 và họ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề kỹ thuật có thể phát sinh.

Ngoài việc có giao diện người dùng tuyệt vời và nhóm hỗ trợ, trình tạo trang web Gator được cung cấp bởi HostGator, có thời gian hoạt động 99,9%. Nói một cách đơn giản, điều này về cơ bản có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về việc blog của mình sẽ ngừng hoạt động.

Nhược điểm duy nhất là Gator Website Builder không có nhiều plugin và chủ đề, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chỉnh, bạn có thể muốn chuyển sang WordPress.org.

Gator Website Builder có giá bao nhiêu?

Gói Starter có giá 3,84 $ mỗi tháng, bao gồm lưu trữ miễn phí, tên miền và chứng chỉ SSL miễn phí. Gói Premium có giá 5,99 $ mỗi tháng và gói thương mại điện tử có giá 9,22 $ mỗi tháng.

6. Medium

Medium là một nền tảng xuất bản miễn phí được thành lập vào năm 2012 và nhanh chóng trở nên phổ biến vì phong cách tối giản của nó. Nó hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng và có một cộng đồng mà bạn có thể quảng cáo các bài viết của mình.

Medium không phải là một nền tảng để chạy các trang web đầy đủ hoặc một cửa hàng. Họ lưu trữ tất cả các bài viết của bạn trên máy chủ của họ để bạn không phải lo lắng về chi phí lưu trữ hoặc gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Nó được thiết kế như một nền tảng truyền thông xã hội để viết blog và có lượng khán giả ngày càng tăng mà bạn có thể kết nối trên mạng xã hội của họ.

Họ cũng có chương trình đối tác trả tiền cho bạn khi viết bài, dựa trên mức độ tương tác mà các bài viết của bạn nhận được từ các thành viên trả phí.

Nhược điểm lớn nhất là nếu bạn mất tài khoản Medium, bạn sẽ mất tất cả khán giả của mình. Tốt nhất bạn nên tuân theo các điều khoản và điều kiện của họ nếu bạn muốn giữ tài khoản của mình hoặc bạn luôn có thể chuyển sang một nền tảng mà bạn có toàn quyền kiểm soát.

Ưu điểm

 • 100% miễn phí để sử dụng
 • Có khán giả riêng mà bạn có thể quảng cáo công việc của mình
 • Bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình

Nhược điểm

 • Không có tùy chọn tùy chỉnh
 • Chỉ có một cách để kiếm tiền
 • Nếu bạn mất tài khoản, bạn cũng sẽ mất tất cả khán giả của mình
 • Không phù hợp với các trang web chuyên nghiệp

Ai Nên Sử dụng?

Nếu bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp thì Medium sẽ không phù hợp với bạn. Việc một blogger không sở hữu một trang web trông rất thiếu chuyên nghiệp và người đọc của bạn sẽ không coi trọng bạn.

Nếu giao diện người dùng đơn giản của Medium thu hút bạn, thì sự lựa chọn thay thế tốt nhất sẽ là Constant Contact.

Chi phí Medium là bao nhiêu?

Viết blog trên Medium là 100% miễn phí và bạn thậm chí sẽ không phải lo lắng về chi phí lưu trữ. Nhưng vì bạn không sở hữu nội dung mình đã viết, nội dung đó có thể bị gỡ xuống mà không cần thông báo. Tốt nhất bạn nên gắn bó với nền tảng mà bạn có quyền kiểm soát để không bị mất nội dung hoặc khán giả của mình.

7. Blogger

Blogger là một trong những nền tảng blog lâu đời nhất, nó cũng là một trong những nền tảng đơn giản nhất.

Do thiếu plugin và chủ đề, các blogger thường chuyển sang các nền tảng linh hoạt khác như WordPress khi họ cảm thấy cần phát triển blog của mình.

Blogger cho phép bạn kiếm tiền từ các blog của mình với dịch vụ Google Adsense được tích hợp sẵn của họ. Việc kích hoạt nó rất dễ dàng thông qua bảng điều khiển của họ.

Ưu điểm

 • Dễ dàng đăng ký bằng tài khoản Google của bạn
 • Được lưu trữ bởi Google

Nhược điểm

 • Các tùy chọn tùy chỉnh rất hạn chế trừ khi bạn có một số kiến ​​thức về HTML và CSS
 • Nó không có bất kỳ plugin nào để thêm nhiều tính năng hơn vào blog của bạn
 • Bạn không thể thêm cửa hàng trực tuyến
 • Không có tùy chọn nâng cấp

Ai Nên Sử dụng Blogger?

Blogger có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người viết blog lần đầu không biết bắt đầu từ đâu. Blogger được liên kết với tài khoản Google của bạn, điều này giúp bạn thiết lập rất dễ dàng. Nếu bạn đã quen thuộc với các sản phẩm của Google, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm ra nội dung trong trang tổng quan.

Blogger là lựa chọn tuyệt vời để thử nghiệm vùng biển, nhưng nếu bạn muốn mở rộng quy mô blog của mình, bạn sẽ phải chuyển sang một nền tảng blog tốt hơn cung cấp khả năng mở rộng.

Chi phí cho Blogger là bao nhiêu?

Blogger miễn phí 100%. Ngay sau khi bạn thiết lập blog của mình, bạn sẽ được cấp một miền phụ, ví dụ: yourname.blogspot.com. Nếu bạn muốn có một miền tùy chỉnh cho Blogger, thì bạn sẽ phải lấy nó thông qua một công ty đăng ký miền như HostGator hoặc Godaddy.

8.Tumblr

Tumblr là một nền tảng blog vi mô phi truyền thống. Tumblr sẽ không hoạt động giống như một nền tảng blog thông thường – nơi bạn xuất bản bài đăng blog của mình trên trang web của riêng bạn và sau đó mọi nhận xét của người đọc sẽ được thêm vào ở dưới cùng.

Thay vào đó, khi mọi người đọc các bài đăng trên Tumblr của bạn, họ có thể “đăng lại” những bài đăng đó vào trang của họ và thêm nội dung của riêng họ vào đó. Thực tế, điều đó có nghĩa là bạn không hoàn toàn sở hữu nội dung bạn xuất bản trên Tumblr. Nếu bài của bạn trở nên phổ biến, nó sẽ được xuất bản lại trên rất nhiều blog khác nhau thay vì chỉ của riêng bạn.

Sự nổi tiếng của Tumblr đã đi xuống kể từ khi Yahoo mua nó và khiến nó phải trải qua nhiều đợt tái cấu trúc. Nhiều người dùng đã từ bỏ Tumblr và chuyển sang các nền tảng khác như WordPress và Weebly.

Ưu điểm

 • Nó miễn phí
 • Tumblr rất dễ thiết lập
 • Bạn có thể xây dựng một cộng đồng vững chắc và gặp gỡ các blogger khác trực tuyến
 • Bạn có thể dễ dàng đăng, video, hình ảnh, GIF và các định dạng âm thanh

Nhược điểm

 • Bạn không thể kiếm tiền
 • Tùy chỉnh bị hạn chế
 • Giao diện trông không chuyên nghiệp
 • Bạn không có quyền kiểm soát nơi nội dung của bạn được xuất bản
 • Di chuyển nội dung của bạn sang một nền tảng blog khác có thể rất khó khăn

Ai nên sử dụng Tumblr?

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến khán giả trẻ tuổi  hoặc nếu bạn muốn viết về văn hóa đại chúng, thì Tumblr có thể là một nơi tốt để xây dựng khán giả của bạn.

Các blogger truyền thống có thể muốn tránh xa nền tảng này vì họ không thể sở hữu hoàn toàn nội dung của mình do tính năng đăng lại của Tumblr.

Tumblr có giá bao nhiêu?

Tumblr miễn phí 100%, tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký và bạn sẽ được cung cấp tên miền phụ như: username.tumblr.com. Bạn cũng có thể nhận được một miền riêng từ Tumblr nhưng bạn sẽ phải mua nó, nhưng theo ý kiến ​​của chúng tôi thì nó không đáng.

Nếu bạn muốn chi tiền cho blog của mình, thì hãy chi tiền cho một nền tảng blog cho phép bạn sở hữu nội dung của mình và cung cấp nhiều tùy chọn hơn.

9. Squarespace

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web được bắt đầu vào năm 2003 và kể từ đó, nó đã tiếp tục cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web trên khắp thế giới.

Nếu bạn đang muốn tạo một trang web đơn giản nhưng trực quan tuyệt đẹp với ít nỗ lực, thì Squarespace là một lựa chọn phù hợp. 

Với Squarespace, bạn không chỉ có thể tạo trang web mà còn cả các cửa hàng trực tuyến và podcast. Squarespace có các mẫu đẹp luôn có sẵn để bạn sử dụng. Bạn có thể tùy chỉnh một số khía cạnh của trang web của mình, nhưng nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát, bạn sẽ thấy nền tảng này vẫn bị giới hạn trong quá trình mình sử dụng.

Ưu điểm

 • Dễ dàng khởi chạy và thiết lập mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về thiết kế và phát triển.
 • Có nhiều mẫu sẵn sàng sử dụng.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về việc lưu trữ vì nó được tổ chức bởi chính Squarespace.

Nhược điểm

 • Không có gói miễn phí.
 • Bị ràng buộc với nền tảng của họ.
 • Không cung cấp nhiều tùy chỉnh, gây hạn chế.
 • Bạn không thể tải xuống bất kỳ tiện ích bổ sung nào của bên thứ ba.

Ai nên sử dụng Squarespace?

Squarespace phù hợp nhất với những người không hiểu biết về công nghệ và thích cách tiếp cận không cần quan tâm và sẵn sàng trả tiền để người khác chăm sóc các chi tiết. Nó tốt nhất cho những người viết blog mà không muốn dành thời gian quản lý trang web trong khi viết hoặc bán nội dung trực tuyến.

Chi phí Squarespace là bao nhiêu?

Squarespace không có gói miễn phí như hầu hết các lựa chọn của chúng tôi trong bài viết này. 

Các kế hoạch trang web cá nhân bắt đầu từ 16 $ mỗi tháng và tăng lên 26 $ mỗi tháng. Bạn sẽ được giảm giá đáng kể nếu chọn thanh toán hàng năm.

Các gói cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ $ 26 mỗi tháng và tăng lên đến $ 40 mỗi tháng.

10. Ghost

Ghost được thành lập bởi một cựu nhà phát triển WordPress và là nền tảng blog đầu tiên chạy trên JavaScript. Ghost khởi đầu là một nền tảng blog tự lưu trữ, nhưng bây giờ họ cũng cung cấp phiên bản lưu trữ thương mại.

Ghost tự hào là nền tảng viết blog nhanh nhất vì nó chạy trên JavaScript, nhưng không cung cấp nhiều tùy chỉnh. Khi so sánh với WordPress, Ghost không có sẵn nhiều chủ đề và plugin cho bạn lựa chọn.

Ưu điểm

 • Ghost là một nền tảng mã nguồn mở
 • Nó nhanh hơn hầu hết các nền tảng blog

Nhược điểm

 • Thiết lập phức tạp nếu bạn quyết định tự làm mọi thứ
 • Tùy chỉnh với các ứng dụng là rất khó khăn
 • Không có đủ chủ đề (theme)

Ai Nên Sử dụng Ghost?

Ghost có thể là một lựa chọn tốt cho những người viết blog thích mày mò các trang web của họ và đang tìm kiếm trải nghiệm xuất bản mượt mà cùng với giao diện người dùng tốt. Nếu bạn đang bắt đầu một blog mới lần đầu tiên, thì Ghost có lẽ không phù hợp với bạn.

Ghost chi phí bao nhiêu?

Ghost là miễn phí để tải về và sử dụng. 

Việc thiết lập phiên bản miễn phí có thể rất khó khăn, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian cho mình thì hãy chuyển sang gói trả phí. Khoản thanh toán bắt đầu từ 29$ mỗi tháng.

11. Weebly

Weebly là một nền tảng blog được lưu trữ có thể xây dựng các trang web và cửa hàng thương mại điện tử tuyệt vời. Weebly có nhiều mẫu và chủ đề đáp ứng mang đến cho blog của bạn một giao diện chuyên nghiệp và chúng phù hợp trên tất cả các thiết bị. Weebly cũng có các tính năng SEO tích hợp giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dễ dàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng blog giúp bạn viết blog và bán nội dung trực tuyến, thì Weebly là một lựa chọn tốt.

Ưu điểm

 • Nó miễn phí nhưng với các công cụ viết blog hạn chế
 • Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng
 • Trình tạo trang web kéo và thả rất dễ sử dụng
 • Rất nhiều chủ đề và mẫu để lựa chọn

Nhược điểm

 • Chuyển từ Weebly sang một nền tảng khác khá khó khăn
 • Tùy chỉnh bị giới hạn bên ngoài các plugin có sẵn
 • Gói miễn phí có giới hạn các công cụ viết blog

Ai nên sử dụng Weebly?

Những người không có nhiều kinh nghiệm thiết kế sẽ thấy Weebly là một sản phẩm hoàn toàn phù hợp. Người viết blog có thể viết blog và bán hàng trực tuyến cùng một lúc và việc tích hợp nó với Square làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Square là một nền tảng giúp việc nhận thanh toán trở nên dễ dàng.

Chi phí Weebly là bao nhiêu?

Weebly có gói miễn phí mà bạn có thể sử dụng để thử một số tính năng của họ. Gói miễn phí này thì không thực sự cung cấp nhiều tính năng. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng Weebly tối đa, thì bạn cần phải chuyển sang gói trả phí.

Gói trả phí bắt đầu với 5$ một tháng và tiếp tục lên đến 25$  một tháng. Gói cơ bản thì lại không có nhiều tính năng, đây là một điểm trừ lớn của Weebly. Nếu bạn muốn thử tất cả các tính năng của họ, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho họ.

Weebly là nền tảng blog đắt tiền nhất trong danh sách được đề cập trong bài viết này.

Đối với các cửa hàng trực tuyến, Weebly có các gói định giá khác nhau, bắt đầu từ 12 $ mỗi tháng và tăng lên 38 $ mỗi tháng.

12.Wix

Wix là một trong những nền tảng tốt nhất để viết blog và nó có hơn 110 triệu người dùng. Wix là một trình xây dựng trang web, cho phép bạn xây dựng trang web của mình với sự trợ giúp của các công cụ kéo (drag) và thả (drop) của nó.

Bạn thậm chí có thể khởi chạy blog của mình bằng ứng dụng blog của họ miễn phí. Nhưng bạn sẽ phải nhận gói cao cấp của họ nếu bạn muốn kết nối tên miền tùy chỉnh của mình.

Wix là một nền tảng blog được lưu trữ, có nghĩa là bạn không phải quản lý mọi thứ ở phía máy chủ. Nó tốt cho những ai không muốn dành thời gian của mình cho bất kỳ việc gì khác ngoài viết blog.

Wix có giao diện đơn giản giúp bạn dễ dàng tạo một trang web đơn giản chỉ trong vài phút.

Ưu điểm

 • Rất dễ dàng thiết lập; không cần mã hóa
 • Các chủ đề được thiết kế tốt để thay đổi giao diện trang web của bạn
 • Bạn có thể bắt đầu một cửa hàng trực tuyến nhưng các tính năng bị hạn chế.

Nhược điểm

 • Không thân thiện với SEO như các nền tảng blog khác
 • Các tính năng hạn chế với gói miễn phí
 • Gói miễn phí hiển thị rất nhiều quảng cáo
 • Không có nhiều ứng dụng của bên thứ ba
 • Bạn không thể thay đổi chủ đề sau khi đã chọn

Ai nên sử dụng Wix làm nền tảng viết blog?

Wix là một nền tảng phù hợp nhất cho những người muốn chuẩn bị một trang web rất đơn giản càng nhanh càng tốt và không quan tâm nhiều đến việc tùy chỉnh thiết kế. Nền tảng viết blog của Wix không tốt bằng WordPress, nhưng do đường cong học tập thấp nên nó có thể thu hút những người viết blog không biết viết mã.

Chi phí Wix là bao nhiêu?

Wix miễn phí và sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được một url tên miền phụ như sau: www.yourdomain.wix.com.

URL miền phụ trông không chuyên nghiệp. Nếu bạn có ý định mở rộng quy mô blog của mình, bạn sẽ cần phải có tên miền của riêng mình. Gói miễn phí cũng hiển thị rất nhiều quảng cáo xâm nhập có thể gây mất tập trung cho người đọc. Bạn nên chi thêm một vài $ để loại bỏ những quảng cáo này và làm cho trải nghiệm của độc giả của bạn trở nên đáng giá hơn.

Gói trả phí của Wix bắt đầu từ 8,5 $ mỗi tháng và tiếp tục lên 24,50 $ mỗi tháng. Bạn cũng sẽ phải trả thêm 4,50 $ mỗi tháng cho các tùy chỉnh.

Nền tảng viết blog nào tốt nhất? 

Không phải ngẫu nhiên khi mà WordPress đang thống trị thị trường, giá cả phải chăng, dễ sử dụng, mạnh mẽ và linh hoạt. Người dùng sở hữu trang web rất yêu thích sự tự do mà WordPress cung cấp. Bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web hoặc blog nào bằng WordPress. WordPress còn có cả một thư viện khổng lồ gồm các plugin và chủ đề cho bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng những thứ này để tùy chỉnh blog của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Đây là điều mà không có trang blog nào khác làm được!

Chúng tôi hy vọng rằng với những hướng dẫn của chúng tôi ở trên đã giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chọn nền tảng blog tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại lời phần bình luận bên dưới để chúng tôi sẵn sàng giải đáp nhé!

Dịch từ: https://www.blogtyrant.com/blog-sites/

xây dựng hình ảnh thương hiệu