Cách tối ưu hóa tiêu đề SEO giúp gia tăng lưu lượng truy cập

Tối ưu hóa tiêu đề SEO giúp gia tăng lưu lượng truy cập

Việc tối ưu hóa tiêu đề của bài báo, blog hay các trang web được xem là vấn đề hết sức quan trọng của bất kỳ người làm SEO ở cấp độ nào. Đây không chỉ là tiền đề thúc đẩy thứ hạng trang web của doanh nghiệp trên Google mà còn là “chìa khóa” mở ra cánh cửa gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nhằm duy trì mức độ liên quan đến từ khoá và tránh bị phạt lỗi nhồi nhét từ khóa, những người viết nội dung chỉ nên lấy cụm từ khóa là chủ đề chính của bài, tránh việc lạm dụng từ khoá quá nhiều trong một bài viết. Bởi vậy, tiêu đề SEO nên được tối ưu hóa một cách ngắn gọn nhưng cần đủ ý.

Tại sao tối ưu hóa tiêu đề SEO lại quan trọng?

Mục đích chính của tiêu đề SEO là khiến khách hàng nhấp vào link bài viết. Từ đó họ sẽ có thể đọc bài viết khác trên trang đồng thời xem các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nếu tiêu đề không đủ bắt mắt, vô hình trung website sẽ mất cơ hội được khách hàng ghé thăm. Do đó, nếu tiêu đề thật sự chất lượng thì việc website doanh nghiệp bạn có được những thứ hạng cao trong từ khóa tìm kiếm cùng lượng traffic lớn là điều hiển nhiên.

Google và các công cụ tìm kiếm khác xếp hạng từ khóa trong tiêu đề như thế nào?

Google và các công cụ tìm kiếm khác thường đăng ký và xếp hạng mọi từ khóa riêng lẻ trong tiêu đề, bao gồm thứ tự và vị trí khác nhau của các từ khóa. Nó sẽ ưu tiên cho các từ khóa xuất hiện đầu tiên.

Google cũng xem các tiêu đề dài có nhiều khả năng là Spam (đặc biệt là các tiêu đề rất dài). Các tiêu đề dài hơn cũng có thể được hiểu là hiện tượng nhồi nhét từ khóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ khóa đầu tiên trong tiêu đề chính có mức độ xếp hạng cao nhất sau đó đến từ khóa thứ hai và giảm dần ở các tiêu đề sau.

Để nhắm mục tiêu gia tăng thứ hạng tìm kiếm, điều quan trọng là phải giữ các từ khóa gần nhau và theo một cách tự nhiên nhất. Cố gắng chú ý đến thứ tự có thể có của các thuật ngữ trong cụm từ tìm kiếm với thứ tự trong tiêu đề.

Những cách tối ưu tiêu đề SEO giúp gia tăng lưu lượng truy cập cho website

Với vai trò giới thiệu trang website cho người dùng, tiêu đề SEO trở thành một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất của một chiến dịch SEO. Nhằm góp phần quyết định cải thiện vị trí từ khóa, thu hút người dùng chỉ sau một cú “click chuột”. Bạn đọc có thể tham khảo những cách dưới đây.

Chỉ dùng 1 cụm từ khóa cho 1 danh mục

Đây chính là một mẹo vàng để gia tăng mức độ cạnh tranh của website doanh nghiệp bạn. Hãy bắt đầu bằng các từ khóa chính trên các danh mục riêng biệt, cùng với đó mở rộng thêm từ khóa phụ liên quan dẫn đến những danh mục nhỏ hơn. 

Nếu tiêu đề bài viết mang nghĩa hỗn hợp hoặc chung chung và không thêm bổ ngữ sẽ khó cạnh tranh với tiêu đề chứa từ khóa lọt top Google. Do đó, bạn nên giữ tiêu đề ngắn gọn (ít hơn 70 ký tự) và chỉ nhắm đến mục tiêu có 1 từ khóa chính liên quan đến nội dung danh mục mà website doanh nghiệp bạn cung cấp. Bên cạnh đó, bạn có thể phát triển các từ khóa chính của danh mục thành một dạng tiêu đề khác có nội dung liên quan và hữu ích hơn với người dùng.

Cách sử dụng nhiều từ khóa trong 1 tiêu đề

Để có một sự cạnh tranh vừa phải, có một số cách bạn có thể sử dụng là làm gia tăng nhiều từ khóa trong tiêu đề. Vậy đó là những cách nào? Mời bạn theo dõi tiếp nhé.

Sử dụng hai hoặc nhiều bổ ngữ

Giải pháp để không trùng lặp từ khóa là thêm một hoặc hai bổ ngữ. Nếu bạn nhìn vào các cụm từ khóa cạnh tranh được hiển thị bởi công cụ từ khóa của Google, bạn thường sẽ thấy rằng hai cụm từ trông có vẻ rằng cả hai đều chứa từ khóa hoặc cụm từ chính.

Công thức chung đó là: [từ khóa hành động 1] + [từ khóa hành động 2] = [từ hành động 1 từ khóa hành động 2]

Ví dụ: giả sử bạn đang theo đuổi tiêu đề từ khóa cho bài viết về lợi ích sức khỏe của Trà xanh và bạn muốn sử dụng từ khóa dài để thu hẹp tìm kiếm. Giải pháp rõ ràng là:

 • Lợi ích sức khỏe của chiết xuất trà xanh

Điều này cung cấp tiêu đề cho bốn cụm từ

 • Lợi ích của màu xanh lá cây
 • Lợi ích sức khỏe của trà xanh
 • Chiết xuất trà xanh
 • Lợi ích sức khỏe của chiết xuất trà xanh

Một ví dụ khác là tiêu đề về Nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp

Reviews of Professional Make-up Artist + Make-up Artist Portfolio = Bài đánh giá về Danh mục nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp

Điều này làm cho tiêu đề nhắm mục tiêu bốn cụm từ trong một:

 • Nhận xét của các nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp
 • Danh mục nghệ sĩ trang điểm
 • Danh mục nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp
 • Bài đánh giá về danh mục nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp

Trong cả hai trường hợp, chiến thuật rất đơn giản này giúp bạn có thể tạo một tiêu đề ngắn gọn súc tích và phong phú. Bạn chỉ cần tối ưu hóa nó cho nhiều từ khóa chính và thu hẹp đối tượng khách hàng mục tiêu. Những ví dụ ở trên cũng cho thấy cách sử dụng từ khóa hành động và cụm từ bổ trợ để nhắm đúng mục tiêu những người mua đã sẵn sàng mua hay nói cách khác là gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Lựa chọn từ khóa dài

Tiêu đề dài sử dụng thêm bổ ngữ thường hiệu quả hơn. Nguyên nhân là các truy cập dựa trên từ khóa biểu thị hành động cụ thể của người dùng thường thu hút hơn vì họ đã có khả năng thanh toán và khao khát tìm thấy thứ họ muốn và mua nó. Việc nhắm mục tiêu đến đối tượng khách hàng này sẽ làm mất đi một phần đối tượng tiềm năng khác, tuy nhiên xét về khía cạnh nào đó họ sẽ có nhiều khả năng mua hàng hơn tệp khách hàng khác.

Chiến lược tốt nhất là xây dựng tiêu đề từ khóa dài, không phải bằng cách sử dụng các từ biểu đạt hành vi mua hàng cùng với bổ ngữ, mà là nghiên cứu các từ và cụm từ thể hiện hành vi mua hàng thực sự nhằm đạt lợi ích tối đa.

 • Sử dụng dấu ngăn cách: Về sự ngăn cách các từ khóa hay cụm từ khóa khác nhau, bạn nên tránh mô tả một số ký tự đặc biệt vì Googlebot không thể thu thập được. Bạn nên dùng dấu “|“ hay “–“ để ngăn cách mô tả trong tiêu đề.
 • Không nên lạm dụng từ khóa ở tiêu đề: Google sẽ không thích vì nó được hiểu là nhồi nhét từ khóa. Khách hàng tiềm năng của bạn cũng nghĩ vậy vì họ sẽ thấy nó không tự nhiên và vì vậy quảng cáo là vô ích.
 • Sử dụng các từ viết tắt: Ngoài ưu tiên các từ khóa chính bạn có thể tối ưu hóa các từ khóa viết tắt. Người dùng có thể tìm kiếm (Search) các từ viết tắt của từ khóa hay cụm từ khóa. 
 • Dùng từ ngữ thu hút: Bên cạnh các từ khóa hay cụm từ khóa chính, bạn nên mô tả các từ khóa thu hút người đọc như “tốt nhất”, “giá rẻ“, “mới”, “mua”, “rẻ”…Sự kết hợp các từ khóa chính với các từ thu hút này sẽ tạo cho bạn  một danh sách tiêu đề hấp dẫn.

Kết luận

Việc tối ưu tiêu đề SEO nhằm tăng lưu lượng truy cập đồng thời gia tăng tỷ lệ chuyển đổi là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn có thể kết hợp việc tối ưu tiêu đề SEO cùng với một nội dung hữu ích thì trang web của bạn sẽ tự động được xếp hạng cho nhiều từ khóa với tỷ lệ chuyển đổi cao. 

——————

Nguồn: www.searchenginewatch.com