Thuật toán Facebook 2022 và loạt cách vận dụng vượt trội

Theo một vài thống kê, Facebook vẫn là nền tảng số một cho các nhà tiếp thị cũng như người tiêu dùng. Cho dù bạn yêu thích nó hay không, bạn phải biết cách vận dụng để thành công trên nền tảng này.Thuật toán Facebook cũng sẽ thay đổi và cùng điểm qua cách tối ưu nó của năm 2022 ngay sau đây. 

Thuật toán Facebook là gì?

Thuật toán Facebook được xác định là những bài đăng mà mọi người nhìn thấy mỗi khi kiểm tra Facebook Feed của họ và cách những bài đăng đó hiển thị theo thứ tự.

Về cơ bản, thuật toán Facebook đánh giá mọi bài đăng. Nó chấm điểm các bài đăng và sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự giảm dần – chứ không theo thứ tự thời gian. Quá trình này xảy ra mỗi khi người dùng – và có khoảng 2,9 tỷ người dùng – làm mới News Feed của họ. 

Vận dụng thuật toán Facebook để thành công trên nền tảng lớn nhất này.

Chúng ta sẽ không biết chi tiết toàn bộ cách thuật toán Facebook quyết định những gì sẽ hiển thị cho mọi người (và những gì không hiển thị). Nhưng DIMI biết rằng – tương tự với tất cả các thuật toán đề xuất trên mạng xã hội – một trong những mục tiêu của nó là giữ chân mọi người trên nền tảng để họ thấy nhiều quảng cáo hơn.

Trên thực tế, Facebook đã phải đối mặt với một nhức nhối vào năm 2021 vì thuật toán đang ưu tiên nội dung gây tranh cãi. Tranh cãi thường thu hút sự chú ý cao nhất và thậm chí có thể kích hoạt “việc sử dụng bắt buộc” nền tảng.

Và kể từ năm 2018, các nhà phê bình lo ngại rằng thuật toán đang làm gia tăng sự phẫn nộ, chia rẽ và phân cực chính trị trong khi thúc đẩy thông tin sai lệch.

Về phần mình, Facebook cho biết thuật toán này chỉ nhằm giúp người dùng “khám phá nội dung mới và kết nối với những câu chuyện mà họ quan tâm nhất” trong khi “ngăn chặn nội dung spam và gây hiểu lầm”. Như bạn sẽ thấy bên dưới, những thay đổi thuật toán gần đây của Facebook nhằm giải quyết những lo ngại về nội dung cũng như quyền riêng tư.

Cách thức hoạt động của thuật toán Facebook vào năm 2022

Vậy, tất cả những điều trên sẽ để lại lưu ý nào vào năm 2022? 

Đầu tiên, News Feed không còn nữa. Những gì bạn thấy khi lướt Facebook giờ chỉ được gọi là Feed (Nguồn cấp dữ liệu). Facebook cho biết Feed “hiển thị cho bạn những câu chuyện có ý nghĩa và nhiều thông tin”. Kể từ năm 2022, thuật toán Facebook tìm ra “những câu chuyện” đó có thể là gì bằng cách sử dụng ba tín hiệu xếp hạng chính sau:

 1. Người đăng tải nội dung: Bạn có nhiều khả năng xem nội dung từ các nguồn mà bạn tương tác, bao gồm cả bạn bè và doanh nghiệp.
 2. Loại nội dung: Nếu bạn thường xuyên tương tác với video nhất, bạn sẽ thấy nhiều video hơn. Nếu bạn tương tác với ảnh, bạn sẽ thấy nhiều ảnh hơn. 
 3. Tương tác với bài đăng: Nguồn cấp dữ liệu sẽ ưu tiên những bài đăng có nhiều tương tác, đặc biệt là từ những người mà bạn tương tác nhiều.

Mỗi bài đăng được xếp hạng dựa trên các tín hiệu chính này để xác định vị trí nó xuất hiện trong Feed của bạn. Người dùng cũng có các tùy chọn để giúp họ tự luyện thuật toán Facebook và tùy chỉnh Feed của họ:

 • Yêu thích: Người dùng có thể chọn tối đa 30 người và trang để thêm vào Mục yêu thích (trước đây gọi là “Xem trước”). Các bài đăng từ các tài khoản này sẽ xuất hiện cao hơn trong Feed. Để truy cập Mục ưa thích, hãy nhấp vào mũi tên trỏ xuống ở trên cùng bên phải của Facebook, sau đó nhấp vào Cài đặt & quyền riêng tư, sau đó nhấp vào Tùy chọn nguồn cấp tin tức (News Feed Preferences). 
 • Tùy chọn In-feed: Nhấp vào bất kỳ bài đăng nào và bạn sẽ thấy tùy chọn mà tôi không muốn thấy. Sau đó, chọn Ẩn bài đăng để nói với Facebook rằng bạn muốn có ít bài đăng có tính chất đó hơn. Trên quảng cáo, tùy chọn tương đương là Ẩn quảng cáo. Sau đó, Facebook sẽ cung cấp cho bạn một tập hợp các tùy chọn để chỉ ra lý do tại sao bạn muốn ẩn quảng cáo. Điều này sẽ giúp Facebook hiểu loại nhà quảng cáo nào bạn muốn nghe và bạn muốn tránh những nhà quảng cáo nào.

Cuối cùng, Facebook sẽ xóa nội dung trái với Tiêu chuẩn cộng đồng của mình. Họ cũng có thể “xóa hoặc giới hạn khán giả đối với một số loại nội dung nhạy cảm”.

9 mẹo để vận dụng và vượt trội với thuật toán Facebook 2022

1. Thời gian cho các bài đăng trên Facebook của bạn thật hoàn thiện

Thuật toán Facebook ưu tiên các bài đăng nhận được sự tương tác của nhiều người trong năm 2022 này, đó là lý do tại sao thời gian cho các bài đăng của bạn rất quan trọng.

Để tối đa hóa mức độ tương tác, các thương hiệu nên cố gắng tuân theo lịch khai thác nội dung vào thời điểm tốt nhất để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bảng giờ đăng tối ưu để vận dụng thuật toán Facebook.

Vận dụng cách đặt lịch không phải là tất cả nhưng nó làm sáng tỏ thời điểm người dùng thường hoạt động tích cực nhất. Có nhiều ý kiến cho rằng nội dung mới là thứ quyết định còn thời gian đăng bài cũng chỉ là một sự ngụy biện nếu bài đăng “flop”. Nhưng tóm lại, bất cứ điều gì bạn có thể làm để tăng cơ hội được nhiều người theo dõi là đều là một lợi thế.

2. Khuyến khích bạn bè, nhân viên và những người ủng hộ thương hiệu quảng bá nội dung của bạn

Có một chiếc chìa khóa đắc lực để vượt qua thuật toán Facebook lại hay bị bỏ quên — nhân viên của bạn. Có thể nói rằng bạn bè, người thân hay nhân viên của bạn là những người có nhiều uy tín và “quyền hạn” với thuật toán Facebook hơn 

Vận động nhân viên chưa bao giờ phù hợp hơn ngày nay. Vì Facebook đang ưu tiên nội dung từ bạn bè và gia đình hơn là các doanh nghiệp, đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu chương trình vận động nhân viên của bạn hoặc cải thiện nó nếu bạn đã có.

Khuyến khích nhóm của bạn chia sẻ nội dung về trang cá nhân trên Facebook ngay lập tức sẽ tăng khả năng tiếp cận. Không chỉ vậy, vì các bài đăng đến từ bạn bè và gia đình, thay vì thương hiệu, nên mọi người sẽ có khả năng thực sự đọc nó cao hơn gấp 16 lần.

Ngay cả khi thương hiệu của bạn có nhiều người theo dõi hơn đáng kể so với số nhân viên của bạn, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận thấy giá trị. Đặc biệt là khi bạn có những bài đăng quan trọng. 

Sự ủng hộ của nhân viên so với Tiếp cận trang thương hiệu liên quan tới thuật toán Facebook năm 2022 này.

Thách thức ở đây là làm sao thu hút nhân viên chia sẻ nội dung của bạn để có thể vận dụng được thuật toán Facebook trong năm 2022 này. Bạn có thể suy nghĩ đến việc treo thưởng hoặc đưa vào KPI.

3. Hiểu những gì đối tượng của bạn muốn xem:

Thuật toán Facebook sẽ ưu tiên nội dung “có ý nghĩa và nhiều thông tin”. Vậy chính xác thì nó nghĩa là gì?

Có ý nghĩa: Những câu chuyện mà người dùng sẽ muốn nói cho bạn bè và gia đình hoặc dành nhiều thời gian đọc và video mà họ muốn xem.

Thông tin: Nội dung mà ai đó sẽ thấy “mới, thú vị và nhiều thông tin” sẽ khác nhau tùy theo người dùng.

Nắm bắt được những gì sẽ có ý nghĩa và cung cấp thông tin cho đối tượng cụ thể mà bạn đang hướng tới có nghĩa là bạn cần hiểu những sở thích và hành vi đặc trưng của họ. Và cũng đồng nghĩa với việc bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về đối tượng. Chúng tôi sẽ có một bài viết về điều này trên DIMI để mọi người có thể làm theo mẫu.

4. Tạo nội dung chính xác và xác thực:

Facebook đã thông báo rằng “mọi người trên Facebook sẽ đánh giá nội dung về độ chính xác, xác thực.” Họ cũng chỉ rõ rằng những loại bài đăng mà mọi người “coi là chất lượng” sẽ xếp hạng cao hơn trong Feed. Điều này góp phần giảm xếp hạng cho các bài đăng mà mọi người thấy là “gây hiểu lầm, giật gân và spam.”

Một số mẹo để báo hiệu thuật toán rằng nội dung của bạn là chính xác và xác thực:

 • Viết dòng tiêu đề rõ ràng: Đảm bảo dòng tiêu đề của bạn mô tả rõ ràng những gì người dùng sẽ tìm thấy trong bài đăng của chúng tôi. Bạn chắc chắn có thể sáng tạo, nhưng không sử dụng các tiêu đề mang tính kích động hoặc gây hiểu lầm.
 • Hãy trung thực: Nói một cách đơn giản, hãy nói sự thật. Không giật gân, phóng đại hoặc nói dối hoàn toàn. Mồi câu tương tác sẽ không giành được thiện cảm của thuật toán.

Mặt khác, đây là một số điều cần tránh để không bị thuật toán Facebook bóp tương tác:

 • Liên kết đến các trang web sử dụng nội dung copy hoặc bị đánh cắp mà không có giá trị gia tăng
 • Nội dung giới hạn (nội dung không hoàn toàn bị cấm nhưng có lẽ vẫn bị hạn chế)
 • Thông tin sai lệch và tin tức giả mạo
 • Thông tin sức khỏe sai lệch và “phương pháp chữa trị” nguy hiểm
 • “Video deepfake” hoặc video bị thao túng bị người kiểm tra xác thực bên thứ ba là sai. 

Đây có lẽ là điều “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi” với những ai đang tăng nhận diện thương hiệu trên Facebook. Và DIMI sẽ nhắc lại một lần nữa: Bây giờ hoặc không bao giờ để các nhà tiếp thị bắt tay vào tạo nội dung video.

5. Biến video thành chiến lược nội dung của bạn:

Để thu hút sự chú ý của người hâm mộ vào trang, các nhà tiếp thị thuộc mọi loại hình và quy mô đều có thể kết hợp video trên Facebook. Bạn cũng không nhất thiết phải tạo nội dung thương mại chi phí lớn. Bản thân Facebook cũng lưu ý rằng nội dung video thúc đẩy mức độ tương tác từ người dùng cao hơn so với bất kỳ loại nội dung nào khác trên nền tảng. 

Marketing video để vận dụng tối ưu thuật toán Facebook.

Nền tảng này cũng kêu gọi những nhà sáng tạo sử dụng Facebook Live để tạo nội dung hấp dẫn, ứng với thời gian thực của khán giả của họ. Việc các video trực tiếp tạo ra các thông báo đến người hâm mộ và người theo dõi của bạn là một phần thưởng bổ sung để giúp video của bạn nổi bật hơn. Cho dù đó là một vlog độc đáo hay một hướng dẫn thực hiện, video trực tiếp đại diện cho một phương tiện mạnh mẽ cho các thương hiệu ngày nay.

Đối với chiến lược video, chúng ta không phải là vượt trội hơn thuật toán Facebook mà là cung cấp cho nền tảng này chính xác những gì nó muốn. Xét cho cùng, Facebook “thưởng” những lượt tiếp cận không tốn phí cho các bài đăng thúc đẩy thảo luận và thu hút sự chú ý của người dùng.

Facebook rõ ràng đang tìm kiếm nhiều nội dung trực quan hơn. Vì vậy việc tạo thêm video là điều không cần bàn cãi.

6. Đừng quên các status cơ bản

Chẳng phải chúng ta vừa nói nội dung video là điều quan trọng nhất sao? Không hẳn là thế. Khi bạn đang cố gắng tăng số lượng tương tác của mình, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các phương pháp hack thuật toán phức tạp của Facebook, Nhưng đừng quên bài đăng trạng thái bình thường (Một bài đăng không có ảnh, video hoặc liên kết).

Nghiên cứu mới nhất của Hootsuite cho thấy trung bình các bài đăng trạng thái nhận được mức độ tương tác cao nhất: 0,13%. Tiếp theo là các bài đăng ảnh ở mức 0,11%, sau đó là video ở mức 0,08% và cuối cùng là các bài đăng liên kết ở mức 0,03%.

Điểm chuẩn tương tác bài đăng trên Facebook ảnh hưởng tới thuật toán 2022 (Hootsuite Global State of Digital 2022)

7. Không ưu tiên các đường liên kết bên ngoài

Facebook thích các thương hiệu lưu giữ nội dung trên nền tảng của họ hơn là chỉ liên kết ngoài trang web. Trên thực tế, Facebook thực hành giảm thiểu các liên kết và ưu tiên nội dung gốc của riêng họ, đặc biệt là video.

Chắc chắn, bạn sẽ không hoàn toàn biến mất khỏi Feed của những người theo dõi mình bằng cách đăng liên kết. DIMI chỉ lưu ý rằng, hãy giữ cho nguồn cấp dữ liệu của bạn luôn mới với các loại nội dung khác nhau. Chỉ đăng liên kết bên ngoài không chỉ là hình thức yếu kém từ góc độ tiếp thị mà còn không mang lại cho bạn bất kỳ sự ủng hộ nào với thuật toán mới nhất của Facebook.

Khuyến khích các cuộc thảo luận dưới bài đăng liên kết như “hãy tag”, “hãy comment…nếu” để tránh bị thuật toán Facebook đánh giá kém. (Nguồn: sproutsocial.com)

Ví dụ: Nội dung trực quan chính là cách thu hút thêm 87% mức độ tương tác hay nhất trên Facebook. Đó là lý do tại sao mỗi và mọi bài đăng đều phải đi kèm với một số loại hình ảnh, có thể là đồ họa, .gif hoặc một hình ảnh bắt mắt khác.

Bạn cũng có tùy chọn tăng cường mô tả của mình thông qua Tag bắt đầu bằng dấu #. Yếu tố này cũng giống với SEO và cần bạn phải tinh tế khi dùng hashtag. 

8. Tương tác trở lại người đọc của bạn

Thuật toán ưu tiên các bài đăng từ các trang mà người dùng đã tương tác trong quá khứ. Điều này có nghĩa là càng tăng cường việc trả lời của bạn thì càng dễ được ưu tiên.

Thuật toán Facebook là sự kết hợp giữa kích thích tương tác và phản hồi tương tác.

Nếu một người dành thời gian để nhận xét về bài đăng của bạn, đừng lãng phí cơ hội. Một câu trả lời sẽ khiến họ cảm thấy được lắng nghe và khiến họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhận xét về các bài đăng của bạn trong tương lai. Tất nhiên, điều này sẽ mang đến nhiều tín hiệu tương tác hấp dẫn hơn cả thuật toán. 

9. Đầu tư vào quảng cáo trả phí trên Facebook

Mặc dù các thương hiệu chắc chắn nên tập trung vào việc cải thiện phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của họ, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của quảng cáo Facebook.

Chạy quảng cáo là cách nhanh nhất vượt trội thuật toán Facebook 2022.

Lặp lại một số mẹo ở trên, bạn có thể tạo một quảng cáo video thu hút sự chú ý của những người theo dõi bạn. Kết hợp những nỗ lực “không phải trả tiền” của bạn với quảng cáo Facebook có thể mang lại cho bạn điều tốt nhất. Việc các thương hiệu sử dụng Facebook như một nền tảng “trả tiền để nổi” đã có rất nhiều, vì vậy việc thử nghiệm quảng cáo ngay bây giờ là một ý tưởng đúng đắn về lâu dài.

Bạn cảm thấy thế nào về thuật toán mới của Facebook?

Dù muốn hay không, thuật toán Facebook luôn thay đổi đòi hỏi các thương hiệu phải suy nghĩ lại về chiến lược nội dung của họ. Thích ứng với những loại thay đổi này là bản chất của tiếp thị xã hội nói chung, năm 2022 cũng thế. Và các nhà tiếp thị tuân theo các phương pháp hay nhất của Facebook thì sẽ có nhiều khả năng được lợi hơn.

Cách tối ưu hóa tiêu đề SEO giúp gia tăng lưu lượng truy cập