Content marketing và những sai lầm phổ biến. Làm sao để tránh?

Content marketing đang là một xu hướng khá phổ biến trong thời đại số. Hình thức này đã được nhanh chóng ứng dụng vào việc giới thiệu sản phẩm, xúc tiến bán hàng và PR cho hình ảnh công ty. Tuy nhiên, sáng tạo nội dung là một việc không hề đơn giản. Nếu hiểu và áp dụng không đúng sẽ dễ dẫn đến việc chi phí marketing “đội trần” nhưng hiệu quả đạt được không cao. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp Việt gặp phải khi làm tiếp thị nội dung:

  1. Tràn lan, thiếu định đướng

Không lập kế hoạch trước khi bắt tay vào sáng tạo nội dung là một sai lầm “chết người”, ngang ngửa đi nhảy dù nhưng không đem…dù. Một chiến lược được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa giúp bạn tấn công “xa” hơn và “trúng” hơn. Điều này có nghĩa là bạn phải xác định chính xác đâu là khách hàng mục tiêu và đâu là thông tin họ quan tâm nhiều nhất. Từ đó, chủ động điều chỉnh bài viết của mình theo hướng thu hút dư luận để tăng độ hấp dẫn, “lôi kéo” được nhiều khách hàng.

Mặt khác, làm cách nào để tiếp thị nội dung vừa tạo cũng là một vấn đề cần quan tâm. Với tốc độ phát triển internet một cách bùng nổ như hiện nay, việc tạo content và “để im một chỗ” sẽ không bao giờ giúp bạn tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Nếu không chú trọng đến tiếp thị nội dung, nỗ lực xây dựng chiến lược content marketing của bạn sẽ có nguy cơ “mất nhiều hơn được”.

  1. Nội dung đơn điệu

Một trang web sẽ bị đánh giá là đơn điệu thậm chí là nhàm chán nếu chỉ bao gồm những bài viết có hình thức và độ dài giống hệt nhau. Nên nhớ rằng khách hàng luôn yêu thích sự mới lạ, và để giữ chân được khách hàng, content của bạn phải đem lại thứ họ muốn!

Trước hết, nội dung của bạn cần được “chăm sóc” về mặt hình thức. Thay vì trăm bài như một, bạn nên đầu tư đa dạng hóa chúng dưới dạng bài phỏng vấn, demo sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, các bài chia sẻ kinh nghiệm hay giải đáp thắc mắc,…

Thêm nữa, bài viết của bạn cần có một độ dài vừa phải để không làm khách hàng cảm thấy mệt mỏi. Thay vì viết những bài viết dài, bạn có thể thay thế bằng video, file âm thanh hoặc sơ đồ hình ảnh để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn.

  1. Quá trông đợi thành quả

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi bài viết trên site của mình không “câu” được nhiều view như mình nghĩ, dù trang web của bạn có rất nhiều người subscribe! Một nguyên nhân rất đáng kể đến chính là người đọc có thể chưa tiếp cận được content của bạn. Đừng dừng lại! Bí quyết của content marketing chính là đẩy nội dung ra nhiều kênh khác nhau để tìm kiếm tương tác.

Kênh truyền thông “màu nhiệm” nhất chính là mạng xã hội! Hãy tạo ra các công cụ tự động đăng bài viết lên các trang social và thúc đẩy gia tăng lượt chia sẻ. Quảng cáo trên Facebook đang là một xu hướng khá hot, bạn có thể đầu tư một khoản chi phí nhỏ để PR cho thương hiệu của mình trên trang này.

Bên cạnh đó, bạn nên chủ động chia sẻ những bài viết có dạng câu hỏi hoặc thăm dò ý kiến để kích thích trí tò mò của người đọc, từ đó thu được nhiều tương tác hơn.

  1. Quá “tự lực cánh sinh”

Nếu bạn đang chạy một startup và có ý định tự viết nội dung cho trang web của mình, rất có thể bạn sẽ bị đuối. hãy tìm một Content Writer để hỗ trợ! Điều này sẽ có ích cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Các bài viết của bạn sẽ được chăm chút một cách chỉn chu hơn, chuyên nghiệp hơn, đem lại nhiều hiệu quả marketing hơn nhờ vào những “cây bút” chuyên nghiệp này.

Hơn nữa, việc có thêm một writer sẽ giúp tạo ra những bài viết có nội dung và hình thức phong phú, tạo ra những làn gió mới cho trang web của bạn. Khách hàng chắc chắn sẽ không thể bỏ qua điểm thu hút này!

  1. “Hờ hững” với hiệu quả công việc

Khi ấp ủ dự định chạy một trang web và chăm chút nội dung cho nó, bạn phải đảm nhiệm cùng lúc 2 vị trí: một người viết nội dung và một nhà thống kê. Đừng hờ hững với vị trí nào! Các chỉ số sẽ nói cho bạn nghe về hiệu quả của công việc bạn đang thực hiện, và giúp bạn nhìn thấy điểm mạnh, điểm yếu trong chiến lược của mình. Hãy tổng hợp báo cáo theo tháng hoặc quý để thống kê lượng truy cập, tỉ lệ tương tác và các chỉ số khác liên quan đến doanh nghiệp của bạn như bài viết được nhiều lượng click nhất, bài viết được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội,…để có một cái nhìn toàn cảnh về chiến lược content marketing bạn đang theo đuổi.

Để xây dựng một chiến lược content marketing thành công, bạn không cần phải là một chuyên gia. Mẫu số chung là để tâm đến những chi tiết nhỏ, lên một kế hoạch hoàn thiện và chuẩn bị những nguồn lực cần thiết để kiến tạo một trang web hút khách!

Bạn đang có vần đề cần giải quyết?

Bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ.

online advertisingsocial marketing