Email marketing và 7 bí kíp “để đời” dành cho bạn

Email là một trong những công cụ markting đơn giản và hữu dụng nhất để tiếp cận khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những tip hiệu quả để tận dụng tối đa lợi ích mà email marketing mang lại để làm digital marketing:

Sử dụng Call To Action (CTA)

Call to Action là công cụ marketing vô cùng hữu dụng và thường được sử dụng rất nhiều trên website. Tuy nhiên, đối với những marketing email, nó thường bị quên lãng. Nên nhớ, Call To Action nếu được sử dụng hợp lý sẽ rất có ích đối với email marketing. Dưới đây là một số nguyên tắc phổ biến:

  • Đặt ở những vị trí dễ thấy
  • Đặt ở nhiều vị trí (nếu có thể, hãy đặt các nút CTA ở cả phần mở đầu, phần giữa và phần kết)
  • Nội dung CTA cần dễ nhìn, dễ hiểu và liên quan đến nội dung email

CTA thường ở dạng các nút (button), bên cạnh đó, nó còn có thể là cái đường link.

 

Tối ưu hóa email trên thiết bị di động

Theo một nghiên cứu của Litmus, có đến 71% người dùng xóa email ngay khi nhận nếu email đó không load được hoặc bị lỗi tải trang. Nếu email không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, khả năng cao là nó sẽ “hạ cánh” trong thùng rác. Chưa kể, email thiết kế kém sẽ gây khó khăn cho người dùng, đem lại những trải nghiệm tiêu cực cho họ.  Hơn thế nữa, ngày nay, các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng đang chiếm ưu thế rất lớn. Tần suất sử dụng thiết bị di động cũng cao hơn rất nhiều so với máy tính bàn. Nếu chỉ “chằm hăm” thiết kế những email chỉ chạy mượt trên desktop, bạn có thể sẽ đánh mất rất nhiều khách hàng tiềm năng.Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng tính năng xem trước trên thiết bị di động để đảm bảo email load mượt trên nền tảng mobile. Kỹ tính hơn, bạn có thể tối ưu hóa email cho một thương hiệu điện thoại cụ thể (ví dụ: iOS và Android)

 

Phân loại người nhận email

Cá nhân hóa là “chìa khóa” cho mọi chiến lược email marketing, và điều này có thể được thực hiện khá dễ dàng bằng việc phân loai danh sách người nhận. Phương pháp phân loại rất đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp. Ví dụ, nếu công ty bạn phủ sóng toàn quốc, việc phân loại có thể dựa trên tỉnh thành hay khu vực; còn nếu là một công ty địa phương, có thể dựa trên nhu cầu, sản phẩm, dịch vụ để phân loại.

Hầu hết các nền tảng email đều cho phép thực hiện các thao tác phân loại này. Bạn cần chọn phân đoạn chính xác cho mỗi email để nó tìm được đúng đích đến.

 

Xây dựng nội dung thống nhất

Việc duy trì hình ảnh thương hiệu trong email content là một cách rất tốt để giúp khách hàng nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Để làm được điều này, bạn cần lựa chọn những hình ảnh/ nội dung “lột tả” được phong cách của công ty mình, đặt logo ở những vị trí nhất quán, sử dụng ngôn ngữ đồng nhất giữa nội dung website, email và các mạng xã hội.

 

Đa dạng hóa nội dung

Bạn không nên “khủng bố” người dùng bằng hằng hà sa số những email bán hàng. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa nội dung email, cung cấp những thông tin “ngoài lề” nhằm mục đích chia sẻ hoặc cập nhật. Những thông tin này sẽ hấp dẫn khách hàng và tạo ra sự gắn kết một cách tự nhiên, không khiên cưỡng, đem lại lợi ích cho đôi bên. Một số nội dung có thể sử dụng là:

Blog content: Đưa những ý tưởng bài viết trên blog vào email là một cách hay! Bạn vừa có thể PR cho website của mình để tăng traffic, vừa đem đến cho khách hàng những thông tin hữu ích. Loại email này có thể được gửi đi theo tuần hoặc tháng, tùy vào tần suất đăng bài trên blog

Cập nhật về sản phẩm: Hãy sử dụng email để gửi thông báo đến khách hàng mỗi khi sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn có cập nhật mới! Điều này sẽ giúp kích thích trí tò mò và sự mong đợi từ khách hàng, đồng thời phát triển nhận thức về thương hiệu một cách tự nhiên.

Những tài liệu miễn phí: Tỉ lệ mở và đọc email sẽ cao hơn rất nhiều khi khách hàng nhận được những “món quà” online từ bạn. Trước tiên bạn cần suy nghĩ xem những tài liệu dạng nào được xem là “có giá trị” đối với khách hàng, và gửi chúng đi qua đường email. Nếu có thể, bạn có thể tạo ra những nguồn “tài nguyên” cộp mác thương hiệu của mình, gắn logo lên và gửi đến khách hàng.

 

Theo dõi email đã gửi

Sau khi email được gửi đi, bạn cần phải theo dõi chúng để đánh giá hiệu quả của chiến lược email marketing. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng nhiều loại email một lúc, thì mỗi email cần được theo dõi riêng biệt. Điều này sẽ giúp đánh giá và so sánh hiệu quả giữa các loại email với nhau.

 

Đặt tên cho địa chỉ email

Hãy gán cho địa chỉ email của bạn một tên gọi nào đó. Có đến 64% người dùng dựa vào “nguồn gốc” của email để mở và đọc. Có nghĩa là, email được gửi dưới dạng tên riêng thường được nhận định là có tính cá nhân cao và sẽ nhận được tỉ lệ open cao hơn so với những cái tên chung chung, giả dụ như “Business Tech Team”.

Nếu bạn đang có kế hoạch làm email marketing, hãy dành thêm vài phút suy nghĩ để đảm bảo rằng chiến lược của bạn sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Những tips chia sẻ trên đây có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng bạn hoàn toàn có thể tham khảo để lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất với mình để tối ưu hóa những nỗ lực “kiến tạo” khách hàng từ chiến lược email marketing.

social marketingngười ảnh hưởng