Làm sao để website của bạn được index bởi Google?

Chỉ mục Google (Google index) giống như một thư viện khổng lồ chứa nội dung web và cho phép tìm kiếm. Nó lưu trữ văn bản từ từng trang web, cùng với các siêu dữ liệu quan trọng như tiêu đề, heading (tiêu đề phụ), liên kết, hình ảnh, v.v.

Tất cả dữ liệu này được biên soạn thành một chỉ mục có cấu trúc, cho phép Google quét ngay lập tức nội dung và khớp các truy vấn tìm kiếm với các kết quả liên quan. 

Mọi trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google đều phải được lập chỉ mục trước. Nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục, nó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là cách Google lập chỉ mục cho website:

  • Thu thập dữ liệu (Crawling): Googlebot (“Robot” của Google) thu thập dữ liệu web và tìm kiếm các trang mới hoặc được cập nhật
  • Lập chỉ mục (Indexing): Google phân tích các trang và lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu của mình
  • Xếp hạng (Ranking): Thuật toán của Google chọn các trang web tốt nhất và phù hợp nhất từ chỉ mục của mình và hiển thị chúng dưới dạng kết quả tìm kiếm

Làm sao để kiểm tra Google đã index trang của bạn chưa?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem Google đã lập chỉ mục cho trang web của mình hay chưa bằng cách sử dụng toán tử tìm kiếm site:.

Dưới đây là các bước thực hiện:

  • Truy cập vào Google.
  • Trong thanh tìm kiếm, nhập “site:” theo sau tên miền của bạn (ví dụ: “site:[invalid URL removed]”).
  • Bên dưới thanh tìm kiếm, bạn sẽ thấy số trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục.

Nếu không có kết quả nào hiển thị, nghĩa là chưa có trang nào của bạn được lập chỉ mục.

Nếu có các trang được lập chỉ mục, Google sẽ hiển thị chúng dưới dạng kết quả tìm kiếm.

Đây là cách nhanh chóng để kiểm tra trạng thái lập chỉ mục của các trang web của bạn. Tuy nhiên, nó không phải là cách thực tế nhất vì bạn có thể khó phát hiện các trang cụ thể chưa được lập chỉ mục.

Cách tốt hơn để kiểm tra xem Google đã lập chỉ mục cho trang web của bạn hay chưa là sử dụng Google Search Console (GSC).

Làm thế nào để Google lập chỉ mục cho trang web của bạn?

Nếu bạn có một trang web mới, có thể Google sẽ cần một khoảng thời gian để lập chỉ mục vì Google cần thu thập dữ liệu trang web trước (crawling). Quá trình thu thập dữ liệu này có thể mất từ vài ngày đến vài tuần (Lập chỉ mục thường diễn ra ngay sau đó, nhưng không phải lúc nào cũng vậy).

Tuy nhiên, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ này.

Cách dễ nhất là yêu cầu lập chỉ mục trong Google Search Console (GSC). GSC là một bộ công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm tra sự hiện diện của trang web trên Google và khắc phục mọi sự cố liên quan.

Nếu bạn chưa có tài khoản GSC, bạn cần:

  • Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn
  • Thêm một “thuộc tính” mới (trang web của bạn) vào tài khoản
  • Xác minh quyền sở hữu trang web

Sau đó, hãy thực hiện theo các bước sau:

Tạo và gửi sơ đồ trang web (Sitemap)

Sitemap XML là một tệp liệt kê tất cả các URL bạn muốn Google lập chỉ mục. Điều này giúp “công cụ thu thập dữ liệu” (crawler) của Google tìm thấy các trang chính của bạn nhanh hơn.

Bạn có thể tìm thấy sitemap của mình trên URL này: “https://yourdomain.com/sitemap.xml”

Sau khi có URL sitemap, hãy truy cập vào “Sơ đồ trang web” trong GSC. Bạn sẽ tìm thấy nó trong phần “Lập chỉ mục” ở menu bên trái. Nhập URL sitemap của bạn và nhấp vào “Gửi”.

Có thể mất vài ngày để sitemap của bạn được xử lý. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy liên kết đến sitemap và trạng thái “Thành công” màu xanh lá cây trong báo cáo. Gửi sitemap có thể giúp Google khám phá tất cả các trang bạn cho là quan trọng và đẩy nhanh quá trình lập chỉ mục cho chúng.

Sử dụng Công cụ Kiểm tra URL

Để kiểm tra trạng thái của một URL cụ thể, hãy sử dụng Công cụ Kiểm tra URL trong GSC. Bắt đầu bằng cách nhập URL vào thanh tìm kiếm ở đầu trang.

Nếu bạn thấy trạng thái “URL có trên Google”, điều đó có nghĩa là Google đã thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho trang đó. Bạn có thể kiểm tra chi tiết để xem lần thu thập dữ liệu gần đây nhất là khi nào và cũng có thể nhận được các thông tin hữu ích khác.

Nhưng nếu bạn thấy trạng thái “URL không có trên Google”, điều đó có nghĩa là URL được kiểm tra chưa được lập chỉ mục và không thể xuất hiện trên các Trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPs).

Bạn có thể thấy được lý do tại sao trang chưa được lập chỉ mục và cần giải quyết vấn đề đó.

Khi đã khắc phục xong, bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục bằng cách nhấp vào liên kết “Yêu cầu Lập chỉ mục”.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về Google Index, hãy liên hệ DIMI Digital nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thông tin chính xác nhất đến bạn.

Outbound Link là gìThẻ H1 trong SEO