Thẻ H1 là gì? Vì sao nó lại quan trọng trong SEO?

Thẻ H1 trong HTML được dùng để tạo tiêu đề chính cho một trang web. Nó đóng vai trò như một lời giới thiệu, tóm tắt nội dung trang web đó cho người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Một thẻ H1 đầy đủ gồm 3 phần: thẻ mở <h1>, nội dung tiêu đề, và thẻ đóng </h1>.

Các ví dụ về thẻ H1

Để bạn dễ hình dung về thẻ H1 trong HTML, chúng ta hãy cùng xem một vài ví dụ từ các trang web khác nhau:

 • Thẻ H1 trên khóa học của Semrush Academy có tiêu đề: “Các nguyên tắc SEO: Hướng dẫn thiết yếu cho người mới bắt đầu”. Ngắn gọn, mô tả chính xác và hấp dẫn.
 • Thẻ H1 trên hướng dẫn về tiêu đề HTML của W3Schools có tiêu đề: “Tiêu đề HTML”. Đơn giản, chính xác và khớp với tiêu đề của trang.
 • Thẻ H1 trên bài báo của TechCrunch có tiêu đề: “Chúng tôi đã thử nghiệm chatbot Gemini của Google – đây là hiệu suất hoạt động của nó”. Thú vị và cho người đọc biết chính xác những gì họ sẽ tìm thấy trong bài viết.

Kiểm tra Thẻ H1 trên Trang Web

Kiểm tra thẻ H1 trên bất kỳ trang web nào (kể cả trang của bạn) đều rất đơn giản. Dưới đây là một vài cách phổ biến nhất:

Xem Mã Nguồn của Trang (View Page Source)

Nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên trang và chọn “Xem Mã Nguồn Trang” (View Page Source) hoặc “Hiển Thị Mã Nguồn Trang” (Show Page Source) từ menu.

Thao tác này sẽ mở một tab mới hiển thị mã nguồn của trang web.

Bây giờ, bạn có thể tìm kiếm thủ công thẻ <h1>.

Hoặc sử dụng phím tắt “Command + F” trên Mac hoặc “Ctrl + F” trên PC và gõ “h1”.

Sử dụng Tiện ích mở rộng của Trình duyệt (Browser Extension)

Bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng của trình duyệt, giúp tô sáng các thẻ H1 trên bất kỳ trang web nào bạn truy cập.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng H-tag Chrome. Tiện ích này sẽ tô sáng tất cả các thẻ <h1> trên trang.

Các tiện ích mở rộng phức tạp hơn như Detailed SEO Extension hiển thị rất nhiều thông tin chi tiết liên quan đến SEO, chẳng hạn như:

 • Thẻ tiêu đề (Title tags, mã HTML chỉ định tiêu đề của trang web)
 • Mô tả meta (Meta descriptions, mã HTML cung cấp mô tả trang)
 • Thẻ meta robots (Meta robots tags, mã HTML thông báo cho công cụ tìm kiếm cách thu thập, lập chỉ mục và hiển thị nội dung của trang)
 • Thẻ <h1>

Và nhiều hơn thế nữa.

Sử dụng Công cụ Kiểm tra Website (Website Audit Tool)

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra website để quét trang web của mình và xác định bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thẻ H1, chẳng hạn như thiếu thẻ, thẻ trùng lặp hoặc thẻ trống.

Tại sao Thẻ H1 quan trọng cho SEO?

Mặc dù thẻ H1 không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm, nhưng chúng vẫn đóng vai trò quan trọng trong SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Dưới đây là 3 lý do chính:

Thẻ H1 giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung

Công cụ tìm kiếm sử dụng thẻ H1 để “đọc hiểu” nội dung của trang web. H1 càng mô tả chính xác nội dung, càng tốt. 

Ví dụ, thẻ H1 trong bài đăng trên blog của Chewy “Những quán cà phê dành cho người yêu mèo tuyệt nhất tại Hoa Kỳ” là một ví dụ tuyệt vời. Nó cho biết chính xác nội dung trang, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được trang web nói về điều gì.

Thẻ H1 cải thiện trải nghiệm người dùng (UX)

Thẻ H1 cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) bằng cách cho phép họ nắm được nội dung chính của trang chỉ trong nháy mắt. Điều này đặc biệt quan trọng vì hầu hết các trang web hiển thị thẻ H1 với kích thước chữ lớn nhất. 

Cải thiện UX là yếu tố then chốt, và Google cũng nhấn mạnh rằng nó góp phần vào thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Bên cạnh đó:

Chỉ cần lướt qua các tiêu đề phụ, người đọc đã có thể hình dung được những gì họ sẽ học hỏi trước khi đọc chi tiết. Nhờ đó, họ có thể đánh giá trước giá trị của nội dung.

Nếu bạn xây dựng nội dung tốt, thẻ H1 sẽ tạo ra sự phân cấp rõ ràng và khiến khách truy cập yên tâm rằng bạn có thông tin họ đang tìm kiếm.

Thẻ H1 cải thiện khả năng truy cập

Thẻ H1 (và các thẻ tiêu đề khác nói chung) có thể giúp người dùng sử dụng trình đọc màn hình hiểu nội dung trang. Trình đọc màn hình là các chương trình đọc văn bản trên máy tính thành giọng nói hoặc hiển thị chúng bằng chữ nổi Braille.

Bí quyết tối ưu thẻ H1 để cải thiện SEO

Thẻ H1 đóng vai trò quan trọng trong SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Bạn có thể áp dụng 6 mẹo hay dưới đây để tối ưu thẻ H1 cho SEO. 

Chỉ sử dụng một thẻ H1 trên mỗi trang

Sử dụng duy nhất một thẻ H1 giúp phân cấp nội dung và tạo cấu trúc logic cho trang web. Điều này giúp người đọc (kể cả những người dùng trình đọc màn hình) dễ dàng nắm được nội dung chính của trang.

 • Thẻ H1 dành cho tiêu đề chính, phản ánh chủ đề chính của trang.
 • Thẻ H2 dành cho các tiêu đề quan trọng.
 • Thẻ H3 dành cho các tiêu đề phụ hỗ trợ cho H2.

Đảm bảo mọi trang quan trọng đều có thẻ H1

Mỗi trang quan trọng đều nên có thẻ H1 vì đây là thẻ tiêu đề quan trọng nhất. Xác định trang nào là quan trọng phụ thuộc vào bạn, nhưng có thể bắt đầu với bất kỳ trang nào bạn muốn xếp hạng cao trên Google.

Để tìm các trang thiếu thẻ H1, bạn có thể thực hiện những bước sau:

 • Truy cập Site Audit
 • Nhập URL trang chủ của bạn và nhấp vào “Bắt đầu Kiểm tra” (Start Audit)
 • Nhấp vào tab “Sự cố” (Issues)
 • Gõ “h1” vào thanh tìm kiếm
 • Nhấp vào cảnh báo cho các trang không có H1

Thẻ H1 chứa từ khóa chính

Cùng với thẻ tiêu đề (title tag), Google sẽ quét các nội dung như thẻ H1 để xem liệu chúng có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng không.

Nói cách khác, một trang có thẻ H1 đề cập đến từ khóa tìm kiếm có khả năng xếp hạng cao hơn cho truy vấn đó so với trang không có.

Giữ thẻ H1 dưới 60 ký tự

Nội dung càng ngắn gọn và rõ ràng thì càng tốt, điều này cũng áp dụng cho thẻ H1 và các tiêu đề khác.

Lời khuyên là hãy giữ chúng trong khoảng 50 đến 60 ký tự, tương tự như thẻ tiêu đề (title tag) của bạn.

Tại sao ư? 

Nhiều hệ thống quản trị nội dung (CMS) sử dụng cùng một nội dung cho cả thẻ H1 và thẻ tiêu đề. Thêm vào đó, đôi khi Google sẽ thay đổi thẻ tiêu đề bằng thẻ H1.

Đồng bộ H1 với thẻ tiêu đề (Title Tag) cho các bài viết

Một lỗi SEO thường gặp là nhầm lẫn giữa thẻ tiêu đề được thêm vào phần <head> của mã code với thẻ H1. Cả hai đều mô tả nội dung của trang, nhưng điểm khác biệt chính nằm ở vị trí hiển thị.

Thẻ tiêu đề (Title Tag) xuất hiện ở đầu tab của trình duyệt và có thể xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Ngoài ra, chúng không hiển thị trên trang web.

Google khuyên bạn nên đồng bộ thẻ H1 với thẻ tiêu đề để tránh tiêu đề bài viết không chính xác hiển thị trong kết quả tìm kiếm. 

Tối ưu hóa H1 để đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng

Ý định tìm kiếm (Search Intent) là mục tiêu chính của người dùng khi họ tìm kiếm thứ gì đó. Thẻ H1 của bạn cần ngay lập tức cho người đọc biết rằng bạn sẽ đáp ứng được ý định tìm kiếm của họ.

Nói cách khác, nội dung của bạn sẽ cung cấp cho họ những gì họ muốn.

Thỏa mãn ý định tìm kiếm là điều quan trọng bởi vì đó cũng là mục tiêu chính của Google. Do đó, đây cũng là mục tiêu hàng đầu của bạn nếu bạn muốn cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Để xác định ý định tìm kiếm cho một từ khóa, hãy nhập từ khóa đó vào Google và phân tích những kết quả hiển thị.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu thẻ H1 là gì, vai trò của nó như thế nào trong SEO. Nếu bạn cần hỗ trợ cho chiến lược SEO của doanh nghiệp mình, hãy liên hệ DIMI Digital nhé!

Google IndexContent Pruning là gì