Tối ưu hóa Content Marketing năm 2023

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) giúp các doanh nghiệp đem đến cho khách hàng nội dung giá trị một cách tự nhiên và chân thật mà không bị gián đoạn. Bằng việc tập trung vào tối ưu hóa Content Marketing, bạn có thể tăng chuyển đổi, nâng cao nhận thức về doanh nghiệp, tăng doanh thu và khẳng định mình dẫn đầu ngành, v.v.

Cho dù bạn mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp hay bạn đang làm mới chiến lược hiện tại, thì việc đánh giá lại và chia sẻ nội dung mà khán giả mong muốn không bao giờ là thừa. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về cách tối ưu nội dung của bạn.

Content Marketing là gì?

Định nghĩa của Content Marketing rất đơn giản: đây là một quá trình xuất bản nội dung bằng văn bản và hình ảnh trực tuyến nhằm thu hút khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của bạn. Đây là quá trình lập kế hoạch, sáng tạo, phân phối, chia sẻ, và truyền tải nội dung thông qua các kênh  như mạng xã hội, blog, trang web, podcasts, ứng dụng, thông cáo báo chí, .v.v.

Mục tiêu là tiếp cận đối tượng bạn nhắm đến và tăng nhận thức về thương hiệu, doanh số bán hàng, mức độ tương tác và lòng trung thành.

Tuy nhiên, Content Marketing không chỉ là xuất bản một đoạn nội dung ngắn và hy vọng mọi người tìm thấy nó. Đây là quá trình điều chỉnh có chủ đích các trang, video, sách điện tử và bài đăng của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu để độc giả tìm thấy bạn bằng chiến lược mới (Inbound way) hơn là chiến lược truyền thống (Outbound way). 

Ngày nay, nội dung của bạn cần tiếp cận đối tượng theo cách tự nhiên hơn (inbound). Một cách phổ biến để làm được điều này là tạo ra một câu chuyện kể cho nội dung của bạn. Khi làm như vậy, nội dung của bạn sẽ trở nên chân thực hơn, hấp dẫn hơn và phù hợp hơn với khán giả của bạn.

Tầm quan trọng của Content Marketing:

 • Phổ cập kiến thức khách hàng tiềm năng về tiềm năng của sản phẩm và dịch vụ
 • Tăng chuyển đổi
 • Xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp
 • Cho người xem của bạn thấy sản phẩm và dịch vụ giải quyết những thách thức như thế nào
 • Tạo tính cộng đồng xung quanh thương hiệu

Các loại hình Content Marketing 

1. Online Content Marketing

Loại hình này đề cập đến bất kỳ tài liệu nào bạn xuất bản trực tuyến, cụ thể là trang web của bạn. Một chiến lược tiếp thị nội dung trực tuyến mạnh sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) và giúp bạn tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm.

2. Social Media

Với hơn 4,2 tỷ người dùng mạng xã hội toàn cầu, rất dễ hiểu tại sao nhiều doanh nghiệp đầu tư vào truyền thông đa nền tảng (ví dụ: Facebook, Instagram, Pinterest, LinkedIn, Snapchat). Bạn có thể tạo và chia sẻ nội dung (ví dụ: ảnh, video trực tiếp, video được quay trước, câu chuyện) trên các nền tảng.

3. Infographic 

Infographics trình bày nội dung, thông tin, và số liệu ở định dạng đồ hoạ một cách dễ hiểu. Với sự kết hợp của câu từ ngắn gọn, đơn giản và hình ảnh rõ ràng để truyền đạt nội dung của bạn. Cách thức này hoạt động hiệu quả khi bạn chắt lọc từ một chủ đề phức tạp (ví dụ: giáo dục) thành nội dung mà tất cả khán giả có thể hiểu được.

4. Blog 

Blogs là một loại nội dung inbound có sức ảnh hưởng lớn mạnh cần rất nhiều sự sáng tạo về thông điệp và chủ đề. Với một blog, bạn có thể thực hiện việc quảng cáo những nội dung bên trong các bài viết thông qua đường liên kết, nút chia sẻ và kết hợp thông tin sản phẩm.

5. Podcast

Hơn 60 triệu người nghe podcast trên nền tảng Spotify và Apple Podcasts. Vì lý do này, nhiều doanh nghiệp và cơ quan truyền thông đã bắt đầu tạo và chia sẻ podcast của riêng họ.

Podcast cho phép mọi người thỏa sức sáng tạp với bất kỳ chủ đề nào bạn chọn. Ngoài ra, bạn cần xác định các yếu tố khác liên quan, chẳng hạn như nhịp độ của các tập, đối tượng thính giả, nơi bạn quảng cáo và thời lượng của các tập.

6. Video

Theo nghiên cứu của Wyzowl, 73% người tiêu dùng nói rằng họ thích tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu thông qua video. Ngoài ra, tiếp thị thông qua video có thể tăng cường chuyển đổi, cải thiện ROI và giúp bạn xây dựng các mối quan hệ với khán giả. Bạn có thể chọn chia sẻ nội dung video của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội, trang chủ, hoặc trên trang web của nhà đồng tiếp thị. 

7. Paid Ad

Quảng cáo trả tiền có thể giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn và cho phép bạn định vị bản thân ở tất cả những nơi mà muốn được nhìn thấy – paid ad đặc biệt có lợi khi kết hợp với tiếp thị trong nước. Có nhiều nơi bạn có thể chia sẻ paid ad bao gồm mạng xã hội, trang chủ, biểu ngữ và nội dung được tài trợ.

Chiến lược Content Marketing

tối ưu hóa Content Marketing

1. Thiết lập mục tiêu SMART

Những mục tiêu này phải dành riêng cho doanh nghiệp của bạn – giúp chúng ta tập trung và đánh giá lại mục tiêu doanh nghiệp khi cần.

Ví dụ:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Tăng doanh thu
 • Tăng chuyển đổi
 • Cải thiện lòng trung thành thương hiệu
 • Tăng sự tương tác của khách hàng
 • Xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng tiềm năng và khách hàng
 • Thu hút đối tác chiến lược

2. Xác định doanh thu của bạn

Đặt các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) cho các mục tiêu của bạn là cách hiệu quả để đo hiệu suất thực tế so với các mục tiêu đã đề ra.

3. Chọn các kênh nội dung của bạn

Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về phân khúc khán giả và khách hàng của bạn.

Trả lời các câu hỏi sau về phân khúc khách hàng để giúp bạn thu hẹp phạm vi nội dung phù hợp với họ:

 • Họ cần gì ở bạn?
 • Những thách thức họ đang đối mặt và phải vượt qua là gì?
 • Tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • Làm thế nào bạn có thể giúp học thành công?
 • Họ dành thời gian của họ vào đâu?

Sau đó, hãy xem xét lại các loại nội dung khác nhau đã đề ra trước đó để quyết định hình thức nào phù hợp với bạn.

4. Quyết định thể loại nội dung

Khi bạn đã quyết định loại nội dung mà bạn sẽ tiếp thị, đã đến lúc quyết định kênh nội dung cụ thể của bạn. Bạn sẽ chia sẻ nội dung của mình ở đâu? Nó sẽ được phổ biến và chia sẻ từ đâu?

Đối với một số loại nội dung, kênh bạn cần cần phải rạch ròi nội dung phù hợp. 

Ví dụ: nếu bạn đang sáng tạo nội dung trên Facebook, kênh của bạn sẽ là nền tảng xã hội.

5. Thiết lập ngân sách

Sau khi quyết định thể loại nội dung và kênh của bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xác định ngân sách của bạn:

 • Bạn có cần mua bất kỳ phần mềm hoặc công nghệ (như phần mềm thiết kế đồ hoạ Adobe Photoshop, Canva Pro, máy ảnh) không?
 • Bạn có cần thuê các nhà tiếp thị hoặc nhà thiết kế nội dung (như nghệ sĩ, nhà văn, nhà biên tập, nhà thiết kế) nào không?
 • Bạn có cần trả tiền cho khoảng không quảng cáo?

Ghi lại những biến động tăng hay giảm thực tế giữa những gì bạn nghĩ với khoản mà bạn ước lượng.

6. Tạo và phân phối nội dung

Mục đích của việc tạo và phân phối nội dung của bạn là để khán giả của bạn có thể sử dụng nó – và có thể chuyển đổi. Để đảm bảo bạn liên tục sản xuất và chia sẻ nội dung với khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình, hãy sử dụng lịch biên tập nội dung.

Điều này sẽ giúp team của bạn luôn cập nhật nội dung một cách tối ưu và hiệu quả.

7. Phân tích và đo lường kết quả

Cuối cùng, hãy phân tích và đo lường kết quả của bạn để bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nhằm nâng cao nỗ lực tiếp thị nội dung của mình và tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn.

Xem xét các mục tiêu SMART và KPIs của bạn để xác định sự thành công của chiến lược. Bạn có đạt được mục tiêu và KPIs của mình không? Bạn đã gần tiếp cận được chúng, hay bạn đã tính toán sai ở đâu?

Đặc điểm của việc tối ưu hóa Content Marketing

Tối ưu hóa Content Marketing

Hiện nay, với vô số công ty sáng tạo và xuất bản nội dung online, điều cần thiết là vượt qua được tiêu chuẩn. 

Theo HubSpot, bạn có thể đạt được kết quả khả quan cho công ty của mình nếu nội dung của bạn:

1. Cung cấp những giá trị khác ngoài sản phẩm của bạn

Content Marketing không chỉ là chia sẻ những ưu điểm của sản phẩm để khiến người đọc trở thành khách hàng. Điều quan trọng là phải cung cấp giá trị giúp khách hàng làm mọi việc hiệu quả hơn.

Bất kể trường hợp nào xảy ra, hãy cố gắng tạo nội dung cung cấp giải pháp cho nhu cầu cấp thiết nhất của khách hàng. Sản phẩm của bạn có thể là một giải pháp, nhưng nếu bạn không viết trang sản phẩm một cách rõ ràng, thì bạn chỉ nên kết hợp các nội dung liên quan đến sản phẩm nếu chúng có ý nghĩa.

2. Xác định tiêu chí mua hàng cụ thể của độc giả.

Nhìn chung, có ba giai đoạn trong hành trình của người mua: Nhận thức, cân nhắc và quyết định. Trong giai đoạn nhận thức, người mua vẫn đang nghiên cứu vấn đề của họ. Trong giai đoạn xem xét, họ đang nghiên cứu các giải pháp. Trong giai đoạn quyết định, họ gần như chọn một nhà cung cấp.

Nếu bạn đang viết bài “[X] là gì?”, thì người đang đọc bài viết đó có thể chưa sẵn sàng đưa ra quyết định về nhà cung cấp của họ. Họ vẫn đang trong giai đoạn nhận thức, hoàn thành nghiên cứu để có thể tìm ra người đưa ra giải pháp.

Ngược lại, nếu bạn đang viết một trang sản phẩm, thì người đọc truy cập trang đó đã nghiên cứu các sản phẩm tiềm năng và thấy bạn là nhà cung cấp khả thi. Điều đó có nghĩa là bạn nên giới thiệu sản phẩm của mình ở mọi bài, nhắc lại đề xuất giá trị của bạn và tạo sự khác biệt cho mình so với đối thủ cạnh tranh. Bạn không nên e ngại về các tính năng có giá trị nhất của sản phẩm.

3. Thể hiện tiếng nói và hình ảnh thương hiệu nhất quán.

Bất kể bạn đang tạo một bài đăng trên blog, trang web hay sách điện tử, khách truy cập của bạn sẽ có thể biết bạn là ai ngay khi xem nội dung của bạn. Thương hiệu của bạn không nên giống như thể mười người khác nhau đang viết.

Đó là lý do tại sao việc tạo ra hướng dẫn phong cách viết và hướng dẫn phong cách thương hiệu là rất quan trọng. Cả hai tài liệu này sẽ đảm bảo rằng:

 • Hình ảnh thương hiệu của bạn trông đồng bộ trên tất cả các nền tảng và thiết bị.
 • Giọng điệu và tiếng nói thương hiệu của bạn đồng bộ trên tất cả các thông tin liên lạc bằng văn bản.

Sau khi bạn tạo cả hai thứ này, hãy phổ biến chúng cho cả người viết nội dung và nhà thiết kế tự do hoặc nội bộ của bạn. Các ấn phẩm của bạn sẽ gắn kết và nhất quán hơn nhiều, điều này sẽ khiến người đọc quay lại với bạn như một nguồn tài nguyên và khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn.

4. Đúng lúc và hấp dẫn.

Khách hàng của bạn có thường lập kế hoạch tài chính vào đầu năm không? Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp về tài chính, bạn có thể xuất bản một bài đăng trên blog vào tháng 1 về việc lập ngân sách theo quý để tránh các lỗi văn thư và tránh bội chi.

Ở cuối bài đăng, bạn có thể bao gồm lời nhắc kiểm tra phần mềm của mình hoặc dẫn người dùng đến một mẫu mà họ có thể tải xuống sau khi cung cấp email của họ.

Đây là một ví dụ về Content Marketing kịp thời và hấp dẫn. Nếu bạn biết các kiểu hành vi và chi tiêu của khách hàng trong suốt cả năm, thì điều quan trọng là phải tận dụng điều đó. Xuất bản các bài đăng trên blog và các ưu đãi thu hút họ vào đúng thời điểm và đáp ứng nhu cầu tức thời của họ. Bạn sẽ dẫn trước các công ty xuất bản nội dung tương tự sau này — và thông thường, bạn chỉ cần dẫn đầu để thu hút khách hàng.

Thu hút đối tượng mục tiêu của bạn bằng Content Marketing

Với tiếp thị nội dung hiệu quả, bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và tăng chuyển đổi. Có một số cách tiếp thị bằng nội dung để tăng doanh thu, nâng cao nhận thức và sự công nhận thương hiệu của bạn, đồng thời xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn.

Và đừng quên trích xuất nhiều giá trị hơn từ mọi phần nội dung bạn tạo.

Để bắt đầu, hãy xác định loại nội dung nào hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp và đối tượng của bạn, đồng thời phát triển chiến lược tiếp thị nội dung để bắt đầu thúc đẩy lợi nhuận của bạn ngay hôm nay.

Source: https://blog.hubspot.com/marketing/content-marketing

cách viết content Facebook thu hút