7 loại nội dung được nhiều người dùng yêu thích 

Một trong những mục tiêu của người làm marketing hiện đại là hiểu được các nội dung khiến khách hàng yêu thích. Đó là những nội dung nào? Tại sao chúng hiệu quả? Làm sao để tiếp thị bằng các cách đó thật tối ưu? 

7 loại nội dung được yêu thích nhất 

1. Hình ảnh và Infographics

Có đến 52% người dùng thích đọc, xem nội dung trực quan thông qua hình ảnh và infographics. Trong đó, gen Z chiếm 53% và thế hệ Baby Boomers chiếm 58% (theo Consumer Trends Report 2024).

Ví dụ trên Instagram, các bài đăng dạng infographics và quảng cáo xoay vòng dễ được người dùng chia sẻ và lan truyền rộng rãi.  

Meme cũng là một cách tiếp thị hình ảnh luôn nhận được nhiều sự chú ý nhất. Bạn hãy thử sử dụng các meme đang phổ biến, và đừng quên lồng ghép thông điệp của thương hiệu.

2. Video ngắn 

Có tới 45% người tiêu dùng thích video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Instagram Reels. Gen Z chiếm 55%, Millennials chiếm 52% và gen X chiếm 52% trong số này.

Hiện tại, thuật toán của YouTube và Instagram ưu tiên nội dung video ngắn để cạnh tranh với TikTok. Do đó, miễn là video của bạn phù hợp với thị hiếu khách hàng, thì khả năng viral rất cao.

Các câu hook để video thu hút khán giả bạn mà có thể tham khảo:

 • Chúng tôi đã làm điều này để bạn không cần phải…
 • Có thể bạn chưa biết rằng…
 • Làm thế nào để giải quyết chuyện…

3. Live stream 

Các video live stream phổ biến với 35% người tiêu dùng, trong đó gen Y chiếm 40%, gen X là 36%. Đây cũng là nhóm khán giả hùng hậu nhất.

Tổ chức các phiên hỏi-đáp trực tiếp trên Instagram hay Facebook rất hiệu quả để xây dựng mối quan hệ với khách hàng và giải quyết các thắc mắc của họ ngay tại chỗ. Live stream trên nền trảng TikTok cũng có thể giúp doanh số bán hàng của bạn tăng lên đáng kể.  

4. Video dài

Dù video ngắn phổ biến hơn video dài 24%, nhưng 39% gen Y vẫn đánh giá cao và ưu tiên nội dung trong các video dài hơn. Vì vậy, doanh nghiệp bạn cũng nên cân nhắc sản xuất loại video này để bán thêm sản phẩm, dịch vụ. 

Dưới đây là một số ý tưởng cho video dài của bạn:

 • Thực hiện các buổi phỏng vấn hoặc podcast với khách hàng về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ.
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm của thương hiệu. 
 • Giải đáp cặn kẽ câu hỏi, thắc mắc của khách hàng bằng một video dài,…

 5. Truyền thông xã hội với con chữ

Các bài đăng trên X (trước đây là Twitter) và Reddit thu hút 18% người tiêu dùng. Trong đó, gen Z (21%) và gen Y (20%) là nhóm dễ tiếp nhận nhất. Lý do là vì những nền tảng này cho phép người tiêu dùng chia sẻ trải nghiệm của họ một cách trung thực và khách quan. 

Làm truyền thông xã hội là điều cần thiết để hiểu bất kỳ câu chuyện nào về sản phẩm của doanh nghiệp. Ví dụ người tiêu dùng quan tâm điều gì, cách họ dùng sản phẩm ra sao, đang vướng mắc vấn đề nào.  

Facebook là nơi bạn có thể dễ dàng chia sẻ đặc điểm thương hiệu và tiếp cận khách hàng nhanh chóng trên phạm vi lớn. Đây cũng là sân chơi tốt để bạn bắt kịp các xu hướng và meme. 

6. Bản tin

Có 17% người tiêu dùng ưa thích các bản tin gửi dưới dạng email, nhất là thế hệ Baby Boomers (27%).  

Bạn nên sử dụng kết hợp văn bản và hình ảnh để email thêm trực quan. Khi đó, dù đọc lướt email thì người nhận vẫn dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần. 

7. Bài đăng trên blog

Dù chỉ có 14% người tiêu dùng thích các bài đăng trên blog, nhưng dạng nội dung này vẫn quan trọng đối với SEO và thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của tác giả đối với vấn đề. Gen X (20%) có nhiều khả năng tương tác với blog nhất (Consumer Trends Report 2024).  

Để tối ưu nhất, bạn nên tạo nội dung phù hợp với các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng của khách hàng. Đồng thời hãy lồng ghép khéo léo những kiến thức, quan điểm của thương hiệu về chủ đề, thêm yếu tố hình ảnh, lời kêu gọi rõ ràng để khách hàng cảm nhận họ thật sự được lắng nghe.    

Nhìn chung, doanh nghiệp sẽ khó nổi bật nếu vẫn đi theo lối mòn của các đối thủ cạnh tranh. Việc sáng tạo, đem đến góc nhìn mới lạ sẽ giúp thương hiệu của bạn vượt trội và được khách hàng đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, thuật toán của Google vẫn tiếp tục ưu tiên xếp hạng cao cho các nội dung tuân theo tiêu chuẩn E-E-A-T. Bạn nên tìm hiểu tiêu chuẩn này để có cách tiếp cận khách hàng phù hợp, giúp nội dung của thương hiệu xuất hiện ở vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. 

Nội dung nào dễ nhớ đối với người tiêu dùng?

Người tiêu dùng sẽ nhớ nội dung nào nhất trong vô số thông tin họ tiếp nhận? Theo HubSpot, 3 loại nội dung gây ấn tượng mạnh mẽ và khiến người dùng nhớ nhất là: nội dung hài hước, giới thiệu sản phẩm và nội dung gần gũi với khách hàng.  

Nội dung hài hước

Đến hơn một nửa người tiêu dùng (52%) cho biết nội dung hài hước khiến họ nhớ nhất. Trên thực tế, một bài đăng vui nhộn của thương hiệu có thể khiến bạn nhớ mãi. 

Chưa kể, những thương hiệu biết cách pha trò là những thương hiệu thu hút được sự chú ý và duy trì được sự quan tâm lâu dài. 

Cách đo lường

Nội dung thu hút nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội đồng nghĩa với tiềm năng ROI tiếp thị cao. 

Theo báo cáo của HubSpot, có đến 97% nhà tiếp thị được khảo sát cho biết họ sẵn sàng đầu tư để tiếp thị nội dung có thông điệp hài hước. Báo cáo cũng chỉ ra 24% nhà tiếp thị đạt được ROI truyền thông xã hội cao nhất với nội dung dí dỏm.

Bạn có thể làm gì? 

Lý do các content hài hước dễ thu hút là vì chúng gần gũi, đánh vào cảm xúc của con người.   

Ngày nay, bạn dễ dàng thấy sự dí dỏm hiện hữu không chỉ ở nội dung bài đăng, mà còn ở phần bình luận trên các nền tảng Facebook, TikTok, X, Instagram, thậm chí YouTube. 

Sự hài hước sẽ giúp thay đổi cách nhìn của khách hàng đối với thương hiệu. Thương hiệu của bạn không chăm chăm vào việc bán hàng. Hơn cả, thương hiệu của bạn cũng giống họ, có cùng sở thích và nhiều điểm chung.  

Nội dung giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ 

Loại content “gây thương nhớ” nhiều thứ 2, đồng thời được 39% người tiêu dùng đánh giá cao, chính là nội dung giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ (content demo). Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều video đánh giá, review trên khắp các trang mạng xã hội. 

Cách đo lường

Rất nhiều thương hiệu vẫn tập trung làm marketing bằng cách khai thác nội dung dựa trên sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp. Cách tiếp thị này không đòi hỏi quá nhiều việc cập nhật thường xuyên về các xu hướng đang diễn ra cũng như các meme đang phổ biến.

Tuy vậy, tiếp thị dựa trên nội dung của sản phẩm, dịch vụ cũng cần sự nhất quán rõ ràng để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Bạn có thể làm gì?  

Biết được khách hàng của mình hoạt động “năng nổ” nhất ở nền tảng nào sẽ giúp bạn sản xuất content hiệu quả và dễ dàng chạm đến họ. 

Trên thực tế, không ít thương hiệu làm tiếp thị rất gần gũi, chân thực (chẳng hạn lấy bối cảnh quay phim tại nhà), đến mức khách hàng không hề biết rằng đằng sau video chính là một doanh nghiệp.

Nội dung gần gũi, có liên quan

Loại content được ưa chuộng cuối cùng là content mang đến sự gần gũi (38% người tiêu dùng yêu thích).

Có đến 63% người dùng cho rằng nội dung chân thực và gần gũi trên mạng xã hội quan trọng hơn những bài đăng bóng bẩy, được đầu tư sản xuất công phu (Consumer Trends Report 2024).

Trên thực tế, nhiều người cho rằng 95% video họ xem là các video ngắn, khuynh hướng selfie và không được đầu tư chỉn chu, miễn là phù hợp với họ, thay vì xem các video có chất lượng cao.

Cách đo lường

Khi mạng xã hội ngày càng được ưa chuộng, việc sản xuất quảng cáo quy mô lớn dường như đã lỗi thời, thay vào đó là video nói chuyện trực tiếp theo phong cách selfie.

Hầu hết các nền tảng đều đang chuyển sang video ngắn. Một phương thức hoàn hảo để tiếp cận người dùng bằng nội dung gần gũi.

Bạn chỉ cần cầm điện thoại, hướng camera về phía mình theo kiểu selfie, ghi lại một câu chuyện cá nhân hoặc tiểu phẩm, cách thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết!  

Bạn nên làm gì?

UGC (User-Generated Content) là nội dung do người dùng tạo và phân phối, thay vì chính thương hiệu. UGC đồng thời thuộc cả 2 loại nội dung được ưa chuộng là demo và nội dung gần gũi.

Nhưng đó không phải là kiểu content hiệu quả duy nhất. Thương hiệu của bạn vẫn còn nhiều cách triển khai mang lại hiệu quả tương tự: 

 • Trả lời bình luận, nhận xét của khách hàng 
 • Chia sẻ về những điểm chung của thương hiệu với người dùng 
 • Thực hiện phỏng vấn 

Hãy luôn nhớ rằng điểm chung của những loại nội dung đáng nhớ trên là cung cấp, truyền tải thông điệp phù hợp để người dùng có thể chia sẻ được.

Người tiêu dùng chuộng loại nội dung nào hơn khi tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ? 

Các báo cáo của HubSpot sẽ giúp bạn biết nên tập trung vào mạng xã hội nào: 

 • Video ngắn:
  • Chẳng hạn như TikTok và Instagram Reels: là phương tiện phổ biến nhất (được 37% đồng tình).
  • Được thế hệ trẻ ưa chuộng hơn: gen Z chiếm 48%, gen Y chiếm 47%. 
 • Truyền thông qua chợ online (33%) và các nội dung được tài trợ (32%) cũng được xếp hạng cao là phương pháp ưa thích để mọi lứa tuổi tìm hiểu sản phẩm. Trường hợp này bạn hãy cân nhắc thực hiện trên Facebook. 
 • Có 22% gen Z và 31% thế hệ Baby Boomers thích tìm hiểu về sản phẩm thông qua những người có ảnh hưởng mà họ theo dõi.
 • Xem bài đăng xuất hiện trên News feed (26%) và trên story (20%) cũng là một cách quan trọng để biết về sản phẩm, dịch vụ.

Tiếp thị đa kênh chắc chắn là điều cần thiết ở hiện tại. Bất kể sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì, việc này cũng sẽ giúp bạn tiếp tục mở rộng quy mô và phát triển.

Cách đo lường

Các nhà tiếp thị đang dần nhận ra sức mạnh của video ngắn.

Có tới 43% số người làm marketing truyền thông xã hội có kế hoạch thử nghiệm nội dung video ngắn lần đầu tiên trong năm 2024. Và có 36% nhà tiếp thị đồng ý rằng video ngắn mang lại ROI cao nhất. 

Bạn nên làm gì?

Một số cách dưới đây có thể giúp bạn tiếp cận người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Tận dụng nội dung do người dùng tạo

Người tiêu dùng luôn tìm kiếm nội dung chân thật, có liên quan đến họ. Và nội dung do người dùng sản xuất là cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu này. 

Vì thế bạn nên khuyến khích khách hàng tạo và chia sẻ cảm nhận về sản phẩm của bạn thông qua các cuộc thi trên mạng xã hội, chương trình khen thưởng. Hoặc bạn có thể xin phép người dùng để đăng lại nội dung của họ. Những cách này đem lại hiệu quả rất lớn. 

Cộng tác với những người có ảnh hưởng

Hợp tác với những người có ảnh hưởng phù hợp với giá trị thương hiệu, đồng thời có mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng mục tiêu có thể là một cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả.  

Xem xét các cửa hàng và chợ online

Có thể bạn đã xem một video quảng cáo sản phẩm thông qua TikTok Shop mà không hề hay biết – dạng video review, đánh giá, hướng dẫn về sản phẩm với hình thức tiếp thị liên kết (affiliate).

Nội dung này đang được thuật toán thúc đẩy như một cách để kiểm tra tính năng. Thông qua proxy, các nhà tiếp thị nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và lời chứng thực mà không phải trả đồng nào cho quảng cáo.  

Đón đầu xu hướng 

Xem xét dữ liệu từ các báo cáo, kết hợp với đánh giá lại số liệu thu thập từ khách hàng của mình sẽ giúp thương hiệu làm tiếp thị hiệu quả hơn. Vì khi đó bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn, cũng như cách phân bổ nguồn lực đúng đắn. 

Sở thích của người tiêu dùng không ngừng phát triển. Điều này sẽ giúp hành trình làm marketing của bạn trở trở nên thú vị!