Backlink là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong SEO?

Backlink được ví như “những lời giới thiệu” trên internet. Google coi các backlink từ những trang web uy tín như là sự chứng thực cho chất lượng nội dung của bạn. Nói chung, một trang web hoặc bài viết có càng nhiều backlink chất lượng thì càng được Google đánh giá là đáng tin cậy.

Mặc dù thứ hạng tìm kiếm trên Google phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng backlink vẫn đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn thu hút nhiều lưu lượng truy cập organic từ Google.

Ngoài ra, backlink còn giúp các con bot tìm kiếm của Google dễ dàng khám phá và đánh giá nội dung của bạn. Bởi vì các con bot này sử dụng chính các liên kết để tìm kiếm các trang web mới trên internet.

Có phải tất cả các backlink đều có giá trị cho SEO?

Không phải tất cả backlink đều có giá trị cho SEO

Liên kết nofollow

Đây là loại backlink không truyền “sức mạnh” SEO (link equity) sang trang đích. Mã nguồn của liên kết nofollow thường chứa một trong những thuộc tính sau:

 • rel=“nofollow”: Cho Google biết trang web trỏ link không xác nhận trang đích.
 • rel=“sponsored”: Cho biết trang đích trả tiền để có được liên kết này.
 • rel=“ugc”: Cho biết liên kết xuất hiện trong nội dung do người dùng tạo ra (user-generated content).

Liên kết từ trang web chất lượng thấp

Google có thể bỏ qua các backlink xuất hiện trên nội dung chất lượng thấp, không liên quan hoặc từ các trang web không uy tín, chứa nhiều spam. Lý do là Google không tin tưởng những trang này đủ để ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm.

Quan trọng hơn, bạn nên tránh xây dựng các backlink vi phạm chính sách spam liên kết của Google.

Trong SEO, chúng đôi khi được gọi là backlink độc hại (toxic backlinks). Và trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể dẫn đến hình phạt từ Google, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược SEO của bạn.

Backlink chất lượng cao trong SEO

Là link follow: Link follow truyền “sức mạnh” SEO (link equity) sang trang đích, giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Được đặt tự nhiên trong nội dung liên quan: Backlink xuất hiện hợp lý trong nội dung có chủ đề liên quan đến trang đích.

Trỏ đến các trang web chất lượng cao, hoạt động tốt: Link từ các trang web uy tín, được cập nhật thường xuyên và cung cấp nội dung có giá trị.

Đến từ các trang web uy tín: Link từ các trang web có tên tuổi, được nhiều người biết đến trong lĩnh vực.

Sử dụng anchor text (hoặc nội dung anchor khác) có liên quan và tự nhiên: Anchor text (văn bản hiển thị của liên kết) nên liên quan đến nội dung trang đích và không nhồi nhét từ khóa một cách bất thường.

Hãy cố gắng xây dựng backlink trên các trang web khác nhau, với các trang đích khác nhau và anchor text khác nhau. Bằng cách này, hồ sơ backlink của bạn (toàn bộ các backlink trỏ về tên miền của bạn) sẽ trông tự nhiên và không bị Google đánh giá là spam.

Kiểm tra Backlink của Website Bất Kỳ

Việc kiểm tra backlink của các website khác có thể hữu ích cho bạn, bất kể là bạn đang lên kế hoạch xây dựng backlink cho website của mình hay đang nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Kiểm tra Backlink của chính Website bạn với Google Search Console (GSC)

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách lấy thông tin về hồ sơ backlink của chính website bạn từ Google Search Console (GSC).

 • Đăng nhập vào GSC.
 • Tìm mục “Liên kết” (Links) ở thanh bên trái phía dưới màn hình.
 • Trong cột “Liên kết ngoài” (External links), bạn sẽ thấy tổng quan về hồ sơ backlink của website.

Báo cáo này bao gồm:

 • Các trang được liên kết nhiều nhất: Hiển thị các trang trên website của bạn có nhiều backlink nhất.
 • Các website liên kết nhiều nhất: Hiển thị các website trỏ nhiều liên kết nhất đến website của bạn.
 • Văn bản liên kết nhiều nhất: Hiển thị anchor text phổ biến nhất được sử dụng trong các backlink của bạn.

Click vào “Xem thêm” (More) bên dưới bất kỳ mục nào trong số này để xem báo cáo chi tiết.

Bạn cũng có thể xuất các liên kết ngoài của website dưới dạng tệp CSV. Nhấp vào nút “Xuất Liên kết Ngoài” (Export External Links) ở phía trên bên phải màn hình.

Lưu ý: GSC chỉ cung cấp thông tin về backlink của website bạn, không cung cấp thông tin về backlink của các website khác.

Xây dựng Backlink Chất Lượng Cho Website

Có nhiều cách để tạo ra các backlink chất lượng cao cho website của bạn, nhằm mục đích gia tăng nhận diện thương hiệu, thu hút lưu lượng truy cập và cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tạo Nội Dung Tuyệt Vời

Một trong những cách tốt nhất để kiếm được backlink SEO là tạo ra nội dung chất lượng mà mọi người tự nhiên muốn liên kết đến. Nội dung này có thể cung cấp thông tin, kích thích tư duy, giải trí,… Miễn là mọi người thấy hữu ích và muốn liên kết đến nó.

Ví dụ: Bạn đăng một video hoặc bài blog hướng dẫn mọi người cách thực hiện một cái gì đó. Rất có khả năng những người khác trong lĩnh vực của bạn có thể sử dụng nội dung của bạn làm tài liệu tham khảo.

Viết Bài Thông Cáo Báo Chí

Bài thông cáo báo chí là tài liệu trình bày thông tin có giá trị tin tức để các nhà báo sử dụng.

Ví dụ: Bạn có thể tiến hành nghiên cứu độc đáo, viết bài thông cáo báo chí về kết quả nghiên cứu, sau đó gửi nó đến các ấn phẩm trong ngành của bạn. Đây là một phần quan trọng của PR kỹ thuật số (digital PR).

Xử lý Backlink Hỏng

Backlink hỏng là những liên kết từ website khác trỏ đến các trang không còn tồn tại trên website của bạn (ví dụ: URL đã bị xóa). Để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt và tối đa hóa lợi ích SEO, bạn nên cố gắng phục hồi các backlink hỏng này, nghĩa là đảm bảo chúng trỏ đến các trang hoạt động bình thường.

Các bước xử lý backlink hỏng:

 • Kiểm tra trang thay thế: Xác định xem bạn có trang thay thế phù hợp, có nội dung liên quan cho mỗi trang hỏng không.
 • Chuyển hướng 301 (nếu có trang thay thế): Nếu có trang thay thế, hãy sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng URL hỏng sang URL trang thay thế. Điều này giúp đảm bảo phần lớn giá trị SEO được truyền sang phiên bản mới của trang.
 • Nếu không có trang thay thế phù hợp, bạn có thể liên hệ với website đang chứa backlink hỏng và nhờ họ cập nhật liên kết đó.

Nếu bạn cần tư vấn chiến lược SEO cho website, hãy liên hệ DIMI Digital để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

6 tips tránh sai lầm trong email marketingLanding page là gì