6 tips giúp bạn tránh các sai lầm trong Email Marketing

Tránh sai lầm trong email marketing bằng cách kiểm tra lỗi chính tả kỹ lưỡng. 

Bạn thử nghĩ xem nếu bạn nhận một email marketing từ doanh nghiệp lại đầy lỗi sai chính tả, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Có phải doanh nghiệp đó quá thiếu chuyên nghiệp không? Sản phẩm của họ mà họ còn không chỉn chu như vậy thì làm sao bạn có thể tin tưởng họ đây?

Vì vậy, khi viết email marketing, hãy đảm bảo không có bất kỳ lỗi chính tả nào. Bạn có thể tham khảo quy trình tạo một email chuyên nghiệp dưới đây.

  • Lên ý tưởng/ Lập kế hoạch
  • Viết nội dung
  • Kiểm tra lỗi chính tả
  • Thiết kế
  • Kiểm tra lỗi chính tả
  • Kiểm tra chất lượng (QA)
  • Kiểm tra lỗi chính tả

Tạo vòng lặp phản hồi của khách hàng hiệu quả và dễ thực hiện.

Sau khi gửi email, hãy chú ý đến phản hồi chất lượng từ khách hàng. Hiện nay, việc thiết lập vòng lặp phản hồi thông qua Slack khá dễ dàng, giúp doanh nghiệp của bạn có thể xử lý ngay lập tức phản hồi của người dùng. Đây là cách bạn có thể thực hiện:

Tình huống A: Gửi Email > Người dùng tương tác > Người dùng cung cấp bình luận trên Mạng xã hội (tích cực hoặc tiêu cực).

Cách giải quyết: Nhóm truyền thông xã hội sẽ theo dõi các đề cập về công ty trên các trang mạng xã hội trong vài giờ sau khi chiến dịch lớn được triển khai.

Ví dụ: Nếu người dùng gặp sự cố với trang đích sản phẩm, bạn cần ngay lập tức hợp tác với quản lý truyền thông xã hội để xây dựng phản hồi nhanh chóng và hữu ích. Nếu vấn đề chỉ xảy ra ở một số trường hợp hoặc tạm thời, bạn có thể thông báo ngay cho nhóm sản phẩm.

Tình huống B: Gửi Email > Người dùng tương tác > Người dùng trả lời trực tiếp vào email > Trả lời tự động tạo phiếu Zendesk > Nhóm hỗ trợ khách hàng quản lý phiếu

Bí quyết ở đây là đảm bảo bất kỳ phản hồi nào cho các chiến dịch tiếp thị đều tự động tạo phiếu Zendesk. Nhóm hỗ trợ sẽ tự xử lý các trường hợp họ có thể tự giải quyết hoặc có sẵn cách giải quyết. 

Lời khuyên quan trọng nhất ở đây là hãy tìm kiếm phản hồi và lắng nghe ý kiến của khách hàng sau mỗi lần gửi email. Phản hồi này có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm của bạn, nhưng bằng cách theo dõi và chuyển tiếp nó đến các nhóm thích hợp, bạn sẽ giúp củng cố nhận thức của công ty về email marketing.

Bạn cũng sẽ học được về những cụm từ có thể không phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình để có thể tinh chỉnh cách viết email theo thời gian.

Hạn chế sai lầm trong email marketing bằng cách tạo quy trình kiểm tra gọn nhẹ.

Phần quan trọng nhất trong quy trình phê duyệt cuối cùng của bạn là hệ thống kiểm tra chéo.

Cố gắng giữ cho quy trình gọn nhẹ nhưng hiệu quả. Chỉ định một bên liên quan chính kiểm tra tất cả các biến số và các nhân viên đảm bảo chất lượng cho phần của họ. Dưới đây là cách quy trình này có thể diễn ra như thế nào giữa các nhóm:

  • Lập trình viên và/hoặc nhân viên thiết kế: Kiểm tra hiển thị email trên các trình duyệt khác nhau, triển khai tất cả các liên kết, theo dõi, thẻ alt, v.v. và tải HTML vào nền tảng email.
  • Nhóm kiểm tra chất lượng (QA): Nhóm này sẽ kiểm tra lại tất cả các yếu tố đã duyệt ở trên để đảm bảo chúng hoạt động tốt trong tất cả các tình huống thực tế (ví dụ: họ sẽ gửi email thử từ nền tảng email).
  • Trưởng nhóm dự án chính: Người này sẽ rà soát tổng thể tất cả các yếu tố trước khi gửi email chính thức (ít nhất là ở mức khái quát). Họ cũng đảm bảo phiên bản cuối cùng được gửi đến tất cả các bên liên quan cần thiết.

Đừng chỉ giao phó việc kiểm tra chất lượng cuối cùng cho trưởng nhóm dự án. Và nếu bạn là trưởng nhóm dự án, đừng cắt giảm các bước kiểm tra vì lý do hiệu quả. Ngày nay, với vô vàn yếu tố cần tối ưu hóa trong marketing email, rất nhiều sai sót có thể xảy ra.

Lên lịch kiểm tra lại và rà soát các email tự động.

Nguyên tắc đơn giản: Đừng thiết lập xong rồi bỏ mặc. Hãy kiểm tra lại các email theo chu kỳ giống như bạn kiểm tra sản phẩm chính của mình. Lên lịch kiểm tra lại hợp lý dựa trên tác động kinh doanh và trải nghiệm người dùng (UX).

Ít nhất, bạn hãy kiểm tra lại các email tự động đang hoạt động trong vòng 1 năm.

Kiểm tra các mẫu dynamic email.

Nếu bạn đang gửi email cá nhân hóa với nhiều nội dung thay đổi tùy từng người nhận, hãy đảm bảo xem trước nhiều phiên bản khác nhau trước khi gửi chính thức.

Đừng để Robot viết toàn bộ nội dung email.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên thử nghiệm các cách mới để tối ưu hóa nội dung email. Nhưng việc để máy học tự quyết định hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tính nhất quán của chiến lược email của bạn. Nói cho cùng, các công cụ tự động này thường chỉ tối ưu hóa từng chiến dịch email riêng lẻ, chứ không thể suy nghĩ toàn diện về hành trình của khách hàng. 

Bạn có tips nào khác để đảm bảo chất lượng email marketing không? Chia sẻ cho DIMI Digital biết với nhé!

Cập nhật Google & Yahoo ảnh hưởng đến email marketingbacklink là gì