Tầm quan trọng của nội dung trong SEO

Để trang web có thể xuất hiện trên các trang tìm kiếm, thu hút khách hàng mục tiêu ghé thăm, cũng như tăng thứ hạng, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức từ doanh nghiệp. Có nhiều cách để làm điều này và đầu tư vào nội dung chính là một trong những cách đó. Trong bài viết này, DIMI Digital sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của nội dung trong SEO và đồng thời đưa ra một vài phương pháp giúp bạn kiểm tra nội dung của mình có đang hoạt động hiệu quả hay không?

Nội dung (Content) là gì?

Để đưa ra một định nghĩa chính xác và được tất cả các marketers công nhận gần như là điều không thể. Giám đốc điều hành TopRank Marketing – Lee Opris đã thu thập một số định nghĩa về nội dung từ các marketers trên khắp thế giới để giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về content.

Marketer Heidi Cohen đã định nghĩa content như sau: “Nội dung là thông tin hữu ích, chất lượng truyền tải một câu chuyện phù hợp với ngữ cảnh với mục tiêu tạo cảm xúc hoặc tăng tương tác của người đọc. Nội dung có thể được thể hiện qua nhiều định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh,…”

Định nghĩa này không sai, nhưng nội dung online không phải lúc nào cũng chất lượng và hữu ích. Có rất nhiều nội dung “rác” trên mạng xã hội, không mang đến lợi ích nào cho người đọc.

Nhà sáng lập Social Triggers – Derek Halpern cũng định nghĩa tương tự về nội dung nhưng ngắn gọn hơn: “Nội dung được thể hiện qua nhiều định dạng (âm thanh, văn bản, video), và nó cung cấp thông tin hữu ích cho người tiếp cận”.

Vậy chính xác thì nội dung (content) có giá trị gì đối với SEO? Và, tại sao nó lại rất quan trọng đối với SEO?

Tầm quan trọng của nội dung trong SEO

Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay khi trung bình một ngày xử lý hơn 6.7 tỷ lượt tìm kiếm.

Larry Page và Sergey Brin đã sáng lập Google vào năm 1998 với sứ mệnh “Sắp xếp lại thông tin của thế giới, và làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và dễ tiếp cận với tất cả mọi người”. Và, sứ mệnh này vẫn được Google duy trì đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, cách họ tổ chức thông tin đã thay đổi khá nhiều trong những năm qua.

Các thuật toán của Google được cải thiện không ngừng nhằm cung cấp “thông tin liên quan và hữu ích cho người dùng chỉ trong nháy mắt”.

Nội dung của các trang web sẽ được xếp hạng theo thứ tự hữu ích và mức độ liên quan đối với tìm kiếm của người dùng. 

Điều đó có nghĩa là để nội dung của bạn có giá trị cho hoạt động SEO thì nó phải tạo được lợi ích cho người đọc. Vậy làm sao để biết nội dung của bạn đã đáp ứng được điều này chưa? 

Theo khuyến nghị từ Google, nội dung của bạn cần thỏa mãn những tiêu chí sau:

 • Hữu ích và đầy đủ thông tin: Nếu bạn đang sở hữu một trang web về lĩnh vực nhà hàng, bạn có thể cập nhật địa chỉ, giờ hoạt động, thông tin liên hệ, thực đơn, và blog để chia sẻ những sự kiện sắp tới của nhà hàng.
 • Mang đến nhiều giá trị cho người dùng hơn so với những trang web khác: Nếu bạn đang viết nội dung về việc huấn luyện chó, thì bài viết của bạn cần cung cấp nhiều giá trị hơn hoặc đưa ra một góc nhìn mới so với các trang web khác cùng chủ đề này. Hãy tạo những nội dung khác biệt, độc giả sẽ không lưu lại trang web của bạn lâu nếu họ đã đọc nội dung đó từ một trang web khác.
 • Đáng tin cậy: Cho người dùng thấy trang web của bạn là trang cung cấp thông tin chính xác, uy tín bằng cách sử dụng đánh giá, nhận xét, đường dẫn từ những trang web uy tín như các trang của chính phủ hoặc Wikipedia,…
 • Chất lượng: Nội dung trên trang web của bạn phải unique 100%, không được sao chép từ bất kỳ trang web nào khác. Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn khác nhau, sau đó viết lại theo ý hiểu của mình. Hãy nhớ rằng, nội dung của bạn được tạo ra để cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc chứ không phải thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Google sẽ đánh giá rất cao sự khác biệt trong ý tưởng và nội dung bài viết.
 • Hấp dẫn: Đừng để trang web của bạn ngập tràn trong chữ, và chữ. Hãy thêm hình ảnh sản phẩm, hình ảnh doanh nghiệp, hay các video liên quan để trang web thêm sinh động, giữ chân độc giả ở lại trang web của bạn lâu hơn. 

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra lỗi chính tả trước khi đăng bài. Một bài viết đầy lỗi  sẽ khiến trang web của bạn thiếu chuyên nghiệp, giảm độ tin tưởng của người đọc đối với doanh nghiệp của bạn. 

Ngoài ra, đừng đặt những quảng cáo không liên quan trên trang web. Điều này không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu mà còn khiến Google đánh giá không tốt. Bạn có thể tăng tương tác với người dùng thông qua các bình luận, các nút liên kết với social media.

Nếu làm tốt những yếu tố này, nội dung của bạn sẽ vô cùng hữu ích cho hoạt động SEO.

Làm sao để tối ưu hóa nội dung trong SEO?

Để tối ưu hóa nội dung, bạn cần đảm bảo nội dung được tạo ra luôn lấy người đọc làm trọng tâm và thỏa tất cả những yếu tố được nêu phía trên.

Một số cách giúp bạn tối ưu hóa nội dung trên trang web của mình:

Thực hiện nghiên cứu từ khóa và Xác định chủ đề muốn truyền tải

Nghiên cứu từ khóa là bước cực kỳ quan trọng cần được thực hiện trước khi bắt tay vào sản xuất nội dung. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn xác định được đâu là chủ đề người đọc đang quan tâm để từ đó tạo ra những chủ đề đáp ứng nhu cầu của họ.

Một số điều bạn cần lưu ý khi chọn từ khóa và chủ đề:

 • Tận dụng những từ khóa đuôi dài.
 • Tránh những từ khóa có độ cạnh tranh cao với số lượng tìm kiếm lớn.
 • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa uy tín (như Ahrefs, Keywordtools,…).
 • Từ khóa và chủ đề phải phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Lập dàn ý và chọn định dạng phù hợp để truyền tải nội dung

Hãy lập dàn bài trước khi viết, điều này sẽ giúp bài viết của bạn có cấu trúc chặt chẽ, lập luận khoa học, tránh bỏ sót những ý quan trọng cũng như tránh việc viết dài dòng, lan man

Ngoài ra, bạn nên chia bài viết ra nhiều phần nhỏ, vì người đọc thường chỉ đọc lướt qua những ý chính. Tốt nhất, bạn chỉ nên viết 1 – 2 câu dài hoặc 3-4 câu ngắn trong một đoạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chèn các tiêu đề phụ và/hoặc hình ảnh sau đoạn văn 150-300 từ để bài viết dễ đọc cũng như người dùng không thấy bài viết quá dài.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới: Mức độ tương tác sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web.

Nếu bạn muốn tăng mức độ tương tác, thì nâng cao trải nghiệm của người đọc là vô cùng quan trọng.

Bạn có thể thấy rằng hầu hết các đoạn trong bài viết trên chỉ từ 1-2 câu dài. Sau mỗi tiêu đề phụ là một đoạn ngắn khoảng 100 – 200 từ. Khi cấu trúc bài viết hợp lý, bạn sẽ níu chân người dùng ở lại trang web lâu hơn.

Để tối ưu hóa nội dung trong SEO cần chèn backlink vào bài viết

Độ tin cậy là một trong những yếu tố mà Google đánh giá cao khi làm SEO. Do đó, việc chèn link đến những trang web uy tín, có liên quan sẽ giúp tăng thêm độ tin cậy của trang web đối với công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, cần đảm bảo những từ bạn dùng để chèn link phải đúng với nội dung của trang web mà người đọc được chuyển đến. Và, từ dùng để chèn link không nên quá 6 từ. 

Tiếp theo, chúng ta cần tối ưu hóa nội dung về mặt kỹ thuật. Về phần này, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Thẻ Tiêu Đề
 • Meta Description
 • URL

Vậy làm sao để tối ưu hóa những yếu tố này?

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề của trang web là một trong những yếu tố rất quan trọng để tiếp cận người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm. Nó sẽ quyết định người dùng có muốn nhấp vào xem trang của bạn hay không.

Ngoài ra, thẻ tiêu đề sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được trang web của bạn đang đề cập đến nội dung gì.

Để tối ưu hóa thẻ tiêu đề, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Thẻ tiêu đề chỉ dưới 60 ký tự.
 • Đừng cố chèn nhiều từ khóa vào thẻ tiêu đề.
 • Thẻ tiêu đề phải thể hiện chính xác nội dung của bài viết.
 • Chèn từ khóa vào phía bên trái của thẻ tiêu đề.

Để tối ưu hóa nội dung trong SEO cần tối ưu hóa thẻ Meta Description 

Thẻ Meta Description là đoạn văn bản nhỏ nằm phía dưới thẻ tiêu đề và URL.

Mặc dù, Google nói rằng thẻ Meta Description không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của trang web, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến việc người dùng có nhấp vào trang web của bạn hay không. Và, tỷ lệ nhấp chuột sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.

Để tối ưu hóa thẻ Meta Description, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Thẻ Meta Description chứa không quá 120 ký tự.
 • Viết tóm tắt nội dung của bài viết
 • Chứa các từ khóa liên quan

Tối ưu hóa URL

URL (đường dẫn) sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến xếp hạng của trang web, vì nó cũng là một yếu tố để người dùng quyết định có nhấp vào bài viết của bạn hay không.

Để tối ưu hóa đường dẫn URL, bạn cần phải:

 • Đường dẫn URL của trang web không nên chứa các ký tự đặc biệt như “?”, “#”, “=”,… vì như vậy sẽ khiến công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc index bài viết.
 • Ngay phía đầu của đường dẫn URL nên chứa từ khóa chính
 • Sử dụng dấu gạch nối “-” để phân cách các từ khóa trong URL. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc đường dẫn dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra, đường dẫn URL không nên vượt quá 96 ký tự.

DIMI Digital hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được các cách để tối ưu hóa nội dung (content) trên trang web của mình giúp trang web dễ dàng nâng hạng trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó, thu hút nhiều lượng truy cập tự nhiên từ người dùng, tăng độ uy tín của thương hiệu.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/

Sức mạnh xây dựng thương hiệu cá nhân