Thủ thuật tạo content thu hút truyền thông ấn tượng nhất

Tạo content thì dễ dàng, nhưng tạo content thu hút thì không hề đơn giản. Các mẹo sau sẽ giúp content của bạn có hiệu quả truyền thông bất ngờ.

Các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp cho chúng ta nhiều cách để tương tác với nhau, chia sẻ thông tin và kết nối với các thương hiệu. Các doanh nghiệp cần ưu tiên chiến lược khi truyền thông xã hội. Content truyền thông mạng xã hội vì vậy phải thật thu hút.

Nhưng nói thì dễ hơn làm.

Ai cũng biết, không phải lúc nào cũng dễ dàng tạo ra content truyền thông thu hút. Đặc biệt, nếu bạn cần đăng content hàng ngày để tiếp cận thị trường mục tiêu của mình. Vì vậy, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tạo content hấp dẫn, dễ tiếp cận đối tượng mục tiêu khi truyền thông:

Ít văn bản hơn, trực quan hơn

Nếu bạn đang nghĩ content chỉ là một loạt bài viết thì bạn đã nhầm. Content khi truyền thông trên mạng xã hội đa dạng hơn thế. Khi bạn đang tiếp thị thương hiệu của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, nhất là Facebook. Thì bạn hãy đặt một quy tắc để thêm hình ảnh hoặc video vào mọi thứ bạn đăng. Đây cũng chính là quy tắc thuộc thuật toán của Facebook.

Content truyền thông xã hội có đặc thù cần nhiều video, hình ảnh.

Hãy sáng tạo cho thương hiệu của mình. Bằng cách này, bạn sẽ “bắt” được các xu hướng, tăng lượt tương tác truyền thông cho content đó.

Nếu bạn đang sử dụng kho ảnh có sẵn trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình, thì đã đến lúc dừng lại. Nhưng tại sao? Chúng rất dễ tìm và trông đẹp mắt đúng không? Sự thật thì ảnh có sẵn không hoạt động tốt như ảnh bạn tự chụp (hoặc tự sản xuất ra). Bởi chúng có hại cho SEO.

Và một nghiên cứu gần đây cho biết 62% người tiêu dùng nói rằng hình ảnh sản phẩm chất lượng cao rất quan trọng đối với quyết định mua hàng của họ. Vậy làm sao để có những hình ảnh độc đáo trên mạng xã hội:

 • Thuê một nhiếp ảnh gia để chụp những bức ảnh phù hợp.
 • Nếu mới bắt đầu, bạn có thể chụp ảnh bằng điện thoại thông minh cấu hình cao và một số đạo cụ đơn giản.
 • Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn khớp với văn bản đi kèm. Hình ảnh nên tóm tắt các khái niệm và định hướng các điểm chính, không chỉ đơn giản là để chia nhỏ văn bản.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ảnh đồ họa để content thu hút trên truyền thông. Hãy nhớ rằng:

 • Thể hiện những điểm chính trong nội dung của bạn.
 • Lấy trích dẫn từ nội dung của bạn hoặc từ khóa gây ấn tượng.
 • Sử dụng các công cụ như Canva và Piktochart để tạo đồ họa chất lượng nếu bạn mới bắt đầu truyền thông mạng xã hội.
 • Content cần có những từ khóa được nghiên cứu hiệu quả rõ ràng trước đó.
 • Cần có style và layout thiết kế phù hợp với thương hiệu của bạn và thị hiếu người xem (Ví dụ thương hiệu của bạn hướng đến tự tối giản, tinh tế thì các thiết kế cho content sẽ ưu tiên màu Technology, ít elements và layout gọn gàng hạn chế xếp chồng)
Ảnh đồ hoạ cũng được ưu tiên, miễn là hình ảnh mới và do bạn sáng tạo thì content sẽ thu hút hơn.

Tìm kiếm các xu hướng trực quan mới nhất

Hình ảnh thì hiệu quả đó. Nhưng trước tiên, bạn cần biết hình ảnh nào thu hút và hình ảnh nào không. Không phủ nhận rằng “Content is king”. Truyền thông có hiệu quả hay không phụ thuộc vào độ hấp dẫn của cái bạn – đang – nói – tới. Hình thức thể hiện có “bắt trend” cỡ nào mà nội dung vô nghĩa thì truyền thông sẽ thất bại. Dù thế nào, muốn content thu hút, truyền thông tốt thì nhất thiết phải “bắt trend” hình thức thể hiện.

 • Truy cập Pinterest và tìm kiếm Trang được đăng nhiều nhất (repinned.net). Trang này hiển thị cho bạn các ghim mà người dùng yêu thích. Từ đó lựa chọn hiệu quả hình ảnh, video phù hợp.
 • Tìm kiếm bằng cách sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # phổ biến nhất trên Instagram, hoặc # của đối thủ cạnh tranh. Và tốt nhất là # trực tuyến cho ngành của bạn để xem thẻ nào hoạt động tốt.
 • Thực hiện tìm kiếm trên Google cho các xu hướng hình ảnh phổ biến. Bạn có thể nghiên cứu các trang web xếp hạng hàng đầu để tìm hiểu về các xu hướng hình ảnh, như các xu hướng trong hướng dẫn này của Canva.
 • Xem thống kê chi tiết của bạn trên Facebook và Instagram để biết các bài đăng gần đây nhất của mình hoạt động như thế nào để giúp điều chỉnh chiến lược truyền thông xã hội sắp tới của bạn.
Muốn content thu hút, truyền thông tốt thì nhất thiết phải “bắt trend” hình thức thể hiện.

Chiến dịch truyền thông bằng các cuộc thi

Một cách chắc chắn và nhanh chóng để tăng lượng khán giả và thu hút rất nhiều lượt tương tác là thông qua việc tổ chức các cuộc thi, hoặc các thử thách trên mạng xã hội.

Đây là ba thao tác kèm content hiệu quả bạn thường thấy:

 • Thích, bình luận và chia sẻ để tham gia. Người dùng thích bài đăng của bạn và chia sẻ nó với bạn bè để tham gia cuộc thi của bạn.
 • Gắn thẻ bạn bè. Khán giả của bạn càng gắn thẻ nhiều bạn bè, họ càng nhận được nhiều mục nhập hơn.
 • Nội dung do người dùng tạo. Người dùng tạo bài đăng theo chủ đề bạn đặt và gắn thẻ doanh nghiệp của bạn để tham gia.

Tuy nhiên, mỗi nền tảng có các quy tắc khác nhau, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Quy tắc cạnh tranh trên Instagram và Facebook

 • Bạn chịu trách nhiệm về hoạt động hợp pháp của các cuộc thi, challenge của mình (yêu cầu về sự đủ điều kiện, các quy tắc chính thức, công khai và quy định xung quanh giải thưởng).
 • Bạn không nên yêu cầu người dùng gắn thẻ ảnh mà họ không xuất hiện trong đó.
 • Sẽ rất hữu ích nếu bạn thừa nhận rằng Instagram hoặc Facebook không tài trợ cho cuộc thi của bạn.
 • Đọc thêm các quy tắc khác của Facebook để content truyền thông là cuộc thi thêm hiệu quả tại đây.

Quy tắc cạnh tranh trên Twitter

 • Không khuyến khích người dùng tạo nhiều tài khoản (ví dụ: người dùng có thể tạo nhiều tài khoản để nhận nhiều bài dự thi của bạn).
 • Không yêu cầu người dùng đăng liên tục cùng một tweet (tránh “ai tweet lại bài đăng này nhiều nhất sẽ thắng”).
 • Tránh xa nội dung gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dùng, chẳng hạn như nội dung chứa bạo lực, lạm dụng, khủng bố, hành vi thù địch và nội dung người lớn.
 • Tránh spam và không đăng thông tin cá nhân của người khác.

Gắn thẻ khôn ngoan, hashtag phù hợp

Việc gắn thẻ (Tag) và hastag (#) sẽ rất hữu ích trong việc thu hút truyền thông cho content mạng xã hội.

Sử dụng trích dẫn từ những người có sức ảnh hưởng là một cách tuyệt vời để thu hút tương tác. Nhưng đừng dừng lại ở đó. Hãy đề cập đến cả những người mà bạn nhắc đến (có thể là một gương điển hình) trong content truyền thông xã hội:

 • Gắn thẻ họ trên phương tiện truyền thông xã hội với một liên kết đến content của bạn.
 • Tạo một hình ảnh hấp dẫn và gắn thẻ người có ảnh hưởng trong một thông điệp xã hội.
Gắn thẻ những người có sức ảnh hưởng hoặc nhân vật bạn trích dẫn, đề cập tới tỏng content của mình.

Khi các nhà tiếp thị sử dụng hashtag một cách khôn ngoan cũng sẽ giúp content thu hút và tiếp cận nhiều người hơn. Nhưng hãy nhớ rằng thẻ bắt đầu bằng # không hoạt động như nhau trên tất cả các nền tảng xã hội. Ví dụ: họ thu hút được sự tương tác lớn trên Instagram nhưng lại không thu được nhiều lợi ích đối với các bài đăng trên Facebook.

DIMI hướng dẫn bạn về số lượng hashtag để sử dụng trên mỗi nền tảng xã hội:

 • Twitter: 1-2
 • Facebook: 1-3
 • Instagram: 5-30
 • Pinterest: 2-5

Story và Reels

Có nên đầu tư để đăng tin trong ngày (Story) hoặc cuộn phim (Reels/ Facebook Watch) trên Instagram và Facebook? Câu trả lời ngắn gọn là có.

Story mang lại cơ hội tạo ra nhiều hơn 67% tương tác so với video.

Và với sự gia tăng của TikTok với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, mọi người đang tương tác với các video dạng ngắn này ngày càng nhiều. Thêm vào đó, các story và reels có tính thú vị và đầy cảm hứng. Vì vậy, kết hợp các cơ hội tương tác này bên cạnh xu hướng trực quan là một chiến lược truyền thông khôn ngoan.

Điều quan trọng nhất

Để content thu hút, hiệu quả truyền thông cao thì hãy thể hiện bạn quan tâm đến những điều khán giả theo dõi. Vì vậy, hãy tạo ra những content dạng “tin tức chuyên môn” để chia sẻ một số thông tin chi tiết mà bạn tự tin về thương hiệu của mình, hoặc ngách thị trường của mình. Đó cũng là một chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả. Viết blog và chia sẻ các content đó trên các phương tiện truyền thông xã hội sẽ mang lại lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Chia sẻ blog về lĩnh vực hoạt động vừa chia sẻ kiến thức vừa tăng nhận diện thương hiệu.

Như bạn thấy, tiếp thị truyền thông xã hội thành công khi content thu hút và thu về lượng tương tác cao.Với sự sáng tạo và nỗ lực, bạn có thể tạo ra nội dung hấp dẫn, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng nhận thức về thương hiệu.

cách viết content Facebook thu hút